Home / TIN TỨC THÁM TỬ / Thuê thám tử tư theo dõi người thân có phạm pháp không?

Thuê thám tử tư theo dõi người thân có phạm pháp không?

Trong thực tế cuộc sống hiện nay, nhu cầu thuê thám tử tư là rất lớn. Bố mẹ có thể thuê thám tử để theo dõi con cái xem con đi đâu, quan hệ với ai, người vợ thuê thám tử tư theo dõi chồng khi nghi ngờ có dấu hiệu ngoại tình, một công ty thuê thám tử tư để theo dõi đối tượng bị nghi vấn đang tiếp tay cho đối thủ, … Tất cả những nhu cầu đó đều khiến họ tìm đến dịch vụ thám tử tư. Thế nhưng thuê thám tử tư theo dõi người thân có phạm pháp không?

Theo quy định tại Điều 38 Bộ luật Dân sự: “Quyền bí mật đời tư cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý.”

Trước hết cần khẳng định, pháp luật không nghiêm cấm hành vi theo dõi người khác nếu việc theo dõi ấy không xâm hại đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của đối tượng bị theo dõi.

Khi đi theo dõi người khác, thám tử tư có thể thực theo dõi và thực hiện việc chụp hình thì không vi phạm pháp luật. Thế nhưng nếu hình ảnh đó được tung lên mạng hoặc đưa lên các trang báo mà không được sự đồng ý của đối tượng bị theo dõi thì hành vi đó là vi phạm đến quyền cá nhân của họ và như vậy là vi phạm pháp luật, theo Điều 31 Bộ luật Dân sự. Và nếu đó lại là những hình ảnh khỏa thân thì hành vi đó có thể bị coi là truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, theo Điều 253 Bộ luật Hình sự.

Một điều đáng lưu ý nữa đó là hoạt động thám tử tư khi đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng thì rất dễ vi phạm quyền bí mật đời tư, quy định tại Điều 38 Bộ luật Dân sự. Theo điều luật này, quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được bảo vệ bởi pháp luật.

Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân chỉ hợp pháp khi được người đó đồng ý. Việc kiểm soát điện thoại, điện tín, thư tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân chỉ được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu có hành vi vi phạm thì có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm, thậm chí là hai năm. Do đó người thuê thám tử tư và bản thân người thám tử phải hết sức lưu ý.

Nhìn chung pháp luật chưa có quy định rõ ràng về việc thuê thám tử tư theo dõi người thân và nghề thám tử tư vẫn chưa được pháp luật thừa nhận. Vì vậy, những ai có nhu cầu thuê dịch vụ thám tử tư hay chính bản thân những người thám tử cần cẩn trọng, nên thuê những công ty thám tử uy tín để tránh những hậu quả khó lường về sau.