Home / TIN TỨC THÁM TỬ / Cách kiểm tra máy tính cá nhân có bị theo dõi từ xa hay không?

Cách kiểm tra máy tính cá nhân có bị theo dõi từ xa hay không?

Hướng dẫn các bạn cách kiểm tra máy tính cá nhân có bị theo dõi hay không nhằm phát hiện có người theo dõi máy tính cá nhân của mình hay không, từ đó tìm cách ngăn chặn người khác theo dõi mình qua máy tính từ xa, tránh những hậu quả cũng như hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra nếu họ ăn cắp thông tin cá nhân của mình.

Cách kiểm tra máy tính cá nhân có bị theo dõi hay không?

Hiện nay, tình trạng cài phần mềm theo dõi máy tính để giám sát từ xa bằng điện thoại là vô cùng tai hại, nếu như chúng ta không thường xuyên kiểm tra xem máy tính có bị virus không gián điệp, máy tính có bị cài phần mềm theo dõi gián điệp hay không, thì khả năng bị xâm phạm và đánh cắp thông tin là rất cao.

Do vậy, hôm nay công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra các phần mềm trong máy tính để khắc phục tình trạng bị theo dõi ngầm càng sớm càng tốt. Các bạn nên thực hiện một cách triệt để, cẩn thận và tỉ mỉ để thực hiện biện pháp an toàn thông tin lưu trên cho máy tính cá nhân của mình.

Cách kiểm tra máy tính cá nhân có bị theo dõi hay không?

1. Phát hiện máy tính bị theo dõi bằng Windows Firewall ( tường lửa Windows )

Trước khi kiểm tra để phát hiện một máy tính bị một người khác theo dõi và giám sát từ xa, bạn nên thực hiện phương pháp cài đặt giới hạn phần mềm thứ 3, đồng thời sử dụng các chương trình có quyền truy cập và kết nối với máy tính của bạn.

Windows Firewall ( Tường lửa Windows ) là một công cụ vô cùng hữu ích dành cho máy tính của bạn để giúp bạn làm điều này nhằm hạn chế những phần mềm không rõ nguồn gốc, hoặc các phần mềm của một bên thứ 3.

Bạn có thể truy cập vào công cụ Windows Firewall ( Tường lửa Windows ) này thông qua Control Panel ( Bảng điều khiển ), hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm từ thanh Start Menu ( Menu bắt đầu ).

Các bước thực hiện: Đầu tiên, các bạn vo Start Menu —> Sau đó gõ từ Windows Firewall ( Tường lửa ) —> Chọn mục Allow an app or feature through Windows Firewall ( Cho phép một ứng dụng hoặc tính năng thông qua tường lửa ). Xem hình bên dưới.

Cách kiểm tra máy tính cá nhân có bị theo dõi hay không?

Sau khi chọn mục Allow an app or feature through Windows Firewall này thì bảng điều khiển sẽ hiển thị các phần mềm, hoặc ứng dụng có trong máy tính cá nhân của bạn. Các bạn hãy chọn các ứng dụng hoặc phần mềm không phải do bạn cài, sau đó chọn mục Remove ( xóa bỏ khỏi máy tính ) để xóa bỏ hoàn toàn phần mềm này trên máy tính của bạn. Xem hình bên dưới.

Cách kiểm tra máy tính cá nhân có bị theo dõi hay không?

2. Kiểm tra phần mềm theo dõi máy tính bằng Task Manager ( Quản lý công việc )

Công cụ Task Manager là một rình quản lý tác vụ quản lý công việc nhằm giúp chúng ta kiểm tra và kiểm soát các chương trình đã được cài đặt cũng như đang chạy trên máy tính cá nhân của mình rất hiệu quả.

Để bắt đầu kiểm tra máy tính cá nhân có bị theo dõi hay không với công cụ Task Manager này, các bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc trên bàn phím để hiển thị và khởi động thanh công cụ Task Manager.

Các bước thực hiện: Ctrl + Shift + Esc —> Sau đó thanh công cụ sẽ hiển thị tất cả các chương trình đang hoạt động cũng như đang chạy ở chế độ nền. Xem hình bên dưới.

Cách kiểm tra máy tính cá nhân có bị theo dõi hay không?

Nếu như có một chương trình nào đang chạy mà không phải do bạn đang sử dụng, các bạn hãy chọn chuột phải vào chương trình đó, sau đó chọn mục End Task để tắt chương trình đó đi. Xem hình bên dưới.

Cách kiểm tra máy tính cá nhân có bị theo dõi hay không?

Đây là công cụ giúp bạn thống kê tất cả các chương trình đang hoạt động ở chế độ nền và đang sử dụng, các bạn hãy kiểm tra xem mình đang sử dụng chương trình nào, nếu như phát hiện có một chương trình lạ đang hoạt động ở chế độ nền mà không phải do các bạn sử dụng, các bạn hãy End Task nó ngay lập tức để tránh bị theo dõi các hoạt động qua máy tính từ xa của các virus hoặc các phần mềm theo dõi máy tính.

3. Cách kiểm tra máy tính cá nhân có bị theo dõi hay không bằng lịch sử duyệt web

Kiểm tra lịch sử duyệt web cũng là một trong những xách kiểm tra máy tính cá nhân có bị theo dõi hay không rất hay mà chúng ta không thể bỏ qua. Trong trường hợp các bạn có thể đã biết cách xóa lịch sử duyệt web của mình, nhưng nếu có một người lén truy cập vào máy tính của bạn để lên mạng duyệt web và họ có thể bỏ qua bước xóa lịch sử duyệt web này.

Google Chrome là một trong những trình duyệt được hầu hết mọi người sử dụng khi kết nối internet để lướt web, vì vậy phần lớn những người sử dụng máy tính của bạn sẽ truy cập internet, chắc chắn họ sẽ mở nó, hoặc các bạn cũng có thể kiểm tra lịch sử duyệt web ở những công cụ khác có trên máy tính của mình.

Vì vậy, để kiểm tra máy tính cá nhân có bị theo dõi hay không, các bạn hãy mở các công cụ duyệt web có trên máy tính của mình và kiểm tra lịch sử truy cập duyệt web trên trình duyệt đó. Bằng cách vào phần cài đặt, sau đó chọn phần lịch sử.  Hãy kiểm tra xem kịch sử duyệt web đó có gì bất thường không.

Trong trường hợp các bạn kiểm tra thấy phần lịch sử duyệt web vào một website nào đó mà không phải do chính bạn thực hiện trước đó, đây chắc chắn là một hành vi can thiệp vào máy tính của bạn, nó có thể là một người khác, hoặc cũng có thể là một virus nào đó đang thực hiện từ xa.

4. Kiểm tra máy tính bị theo dõi giám sát bằng các hoạt động gần đây nhất

Hệ điều hành Windows là một trong những hệ điều hành phổ biến và tiện ích nhất hiện nay, Windows đã hỗ trợ người dùng xem xét các tệp đã mở gần đây nhất thông qua một công cụ phím tắt cực kỳ hiệu quả.

Với công cụ kiểm tra hoạt động gần đây nhất này, các bạn cũng có thể kiểm tra xem ai đó sử dụng máy tính của bạn để truy cập các tệp của bạn. Đó là công cụ Quick Access Toolbar ( Công cụ này có ở Windows 10 trở lên, dưới Windows 10 không có công cụ này. )

Cách thực hiện: Các bạn bấm vào This PC, hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + E để hiển thị thanh công cụ Quick Access Toolbar này, sau đó công cụ sẽ liệt kê những chương trình mà bạn đã sử dụng gần đây nhất.

Hãy kiểm tra tất cả các chương trình này, kiểm tra xem những chương trình nào mà bạn đã sử dụng, và kiểm tra xem có chương trình nào lạ mà bạn không sử dụng trước đó hay không. Nếu có, chắc chắn máy tính của bạn đã bị điểu khiển và can thiệp bởi một người, một phần mềm theo dõi gián điệp máy tính, hoặc một virus khác.

Trong trường hợp người khác đang điều khiển máy tính của mình nhưng người đó, hoặc phần mềm đó quá tinh vi, sau khi sử dụng truy cập máy tính của bạn, họ đã cẩn thận xóa các thao tác này, thì bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây.

Nhấn trái vào mục Quick access > Options > Clear File Explorer History. Nếu các hoạt động gần đây nhất trên máy tính của bạn đã bị xóa, nhưng vẫn còn một chút dấu hiệu mà bạn có thể điều tra được xem ai, virus nào và phần mềm spyware nào đang truy cập vào máy tính cá nhân của bạn.

Các bạn có thể tham khảo phần mềm gián điệp (spyware) được sử dụng nhằm mục đích gì và cách chặn phần mềm gián điệp trên máy tính để thực hiện xóa bỏ hoàn toàn cũng như ngăn chặn các hoạt động theo dõi gián điệp ngầm ăn cắp thông tin trên máy tính cá nhân của mình.

Trên đây là 4 cách kiểm tra máy tính cá nhân có bị theo dõi hay không và cách khắc phục tình trạng bị theo dõi giám sát từ xa. Các bạn nên thực hiện kiểm tra thường xuyên và thực hiện triệt để nhằm bảo vệ an toàn cho máy tính cá nhân của mình. Chúc các bạn thành công!

Cách kiểm tra máy tính cá nhân có bị theo dõi hay không?

Cách xem lịch sử truy cập Wifi trên máy tính và điện thoại

Kiểm tra sim có dang bị theo dõi, định vị và nghe lén không

Cách chặn phần mềm gián điệp, nghe lén theo dõi điện thoại

Sử dụng phần mềm giấu ứng dụng để theo dõi vợ ngoại tình

Kiểm tra máy điện thoại có bị cài phần mềm theo dõi không

Cách gỡ bỏ phần mềm gián điệp, theo dõi nghe lén điện thoại

error: Content is protected !!