Home / HÔN NHÂN GIA ĐÌNH / Hướng dẫn cách tự làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện

Hướng dẫn cách tự làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện

1kg tỏi tươi làm được bao nhiêu kg tỏi đen? 1kg tỏi tươi sẽ làm được khoảng từ 0.4 – 0.5 kg tỏi đen, thực hiện quy trình lên men trong thời gian khoảng từ 15 ngày. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tự làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện.

Như chúng ta đã biết, tỏi đen cô đơn Lý Sơn là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, củ tỏi tươi sau khi được lên men theo đúng quy trình tiêu chuẩn thì nó sẽ chuyển thành màu đen tuyền, có thành phần dinh dưỡng cao hơn rất nhiều lần so với tỏi tươi thông thường.

1kg tỏi tươi làm được bao nhiêu kg tỏi đen? cách làm tỏi đen tại nhà

Thực phẩm được đánh giá là một trong những loại thực phẩm chức năng vàng tốt cho sức khỏe, sau khi tỏi tươi lên men theo đúng quy trình, nó có khả năng ngăn ngừa và chữa nhiều bệnh thành công. Do đó, sản phẩm hiện nay trên thị trường được bán mới mức giá khá cao, do mức giá cao nên nhiều chị em phụ nữ đã nói với nhau cách làm tỏi đen tại nhà bằng phương pháp thủ công nhằm tiết kiệm chi phí.

Vậy, các bạn đã biết cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện chưa? Làm tỏi đen bằng nồi cơm điện cũng phải tuân thủ những quy định cũng như tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất định để đảm bảo cho quá trình lên men đạt chuẩn 100% như ngành công nghiệp hiện đại, đảm bảo cho chất lượng của sản phẩm được cao nhất. Hãy cùng một công ty thám tử Sài Gòn hướng dẫn cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện nhé.

Cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện

Tỏi đen được lên men tự nhiên bằng nguyên liệu chính là củ tỏi tươi thông thường mà chúng ta thường sử dụng thường ngày, đây là loại thực phẩm rất phổ biến trong gia đình chúng ta. Khi củ tỏi tươi được lên men trong các điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm trong một quy trình khép kín, sản phẩm củ tỏi tươi sẽ được chuyển hóa hoàn toàn thành củ tỏi đen.

Bên cạnh yêu cầu nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm ra thì yêu cầu về tính lên men tự động dưới sự hỗ trợ của máy móc và thiết bị hiện đại theo các tiêu chuẩn quốc tế đắt tiền, các loại máy móc công nghệ hiện đại và tiên tiến bậc nhất của Nhật Bản mới có thể đáp ứng cho ra được sản phẩm tỏi đen chất lượng cao nhất.

Cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện

Vì yêu cầu về máy móc hiện đại, quy trình nghiêm ngặt về nhiều thứ, nên sản phẩm có giá thành cao ngất ngưởng như trên thị trường hiện nay là điều rất dễ hiểu. Do vậy, để tiết kiệm chi phí các bà mẹ Nhật Bản cũng chia sẽ với nhau cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện, dưới đây chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn cho các bạn cách thực hiện.

Cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện

Do yêu cầu về mặt kỹ thuật làm tỏi đen rất cao, vì vậy các bạn nên chuẩn bị cho mình một cái nồi cơm điện loại tốt, hay nói cách khác, các bạn đi mua một cái nồi cơm điện mới với giá tiền tương đối cao một chút để làm, bởi vì thời gian hoàn thành lên tới 3 tháng, nếu nhà các bạn chỉ có 1 cái nồi để nấu cơm là lại đem đi làm tỏi đen thì cả nhà sẽ không có cơm ăn.

∗ Chuẩn bị:

– Nồi cơm điện ( Loại mới và xịn, hoặc nếu nồi cơm đã cũ rồi thì phải yêu cầu nồi đó phải là loại xịn, còn hoạt động tốt )

– Bia tươi. ( Có thể là bia tươi, hoặc các bạn cũng có thể sử dụng các loại bia đóng trai, bia lon bán ở cửa hàng tạp hóa. Tốt nhất các bạn nên sử dụng bia lon, bởi vì bia chai hiện nay trên thị đang bị làm giả rất nhiều )

– Tỏi tươi ( Các bạn có thể chọn loại tỏi cô đơn Phan Rang hoặc tỏi cô đơn Lý Sơn. Giá của 2 loại tỏi này khi mua tươi cũng ngang nhau )

∗ Thực hiện:

– Bước 1: Chọn tỏi tươi có tép lớn, đều đặn và đẹp để lên men tỏi đen cho ra sản phẩm đẹp và bắt mắt, do các củ tỏi đều đặn thì thành phần dinh dưỡng của nó cũng nhiều hơn, do vậy chọn loại tỏi to, tép lớn cũng là đảm bảo cho chất lượng của sản phẩm sau khi lên men thành công có thành phần dinh dưỡng cao nhất.

1kg tỏi tươi làm được bao nhiêu kg tỏi đen? cách làm tỏi đen tại nhà

Khâu chọn tỏi cũng là một khâu quan trọng trong việc xác định thành công hay thất bại của việc làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện. Nếu tỏi đang ở trạng thái ướt, hoặc quá tươi, các bạn cần làm khô sản phẩm đi một chút. Sau đó các bạn bóc 1 hoặc 2 lớp vỏ mỏng bên ngoài của củ tỏi ra để loại bỏ các bụi bẩn và cắt bỏ cuống tỏi nếu nó dài.

Bước 2: Tiếp theo, các bạn cho tất cả tỏi tươi vào một cái thau sạch và rót bia vào ( đổ bia sao cho gần ngập số lượng tỏi ) để ngâm. Thời gian ngâm tỏi với bia trong khoảng 30 phút.

1kg tỏi tươi làm được bao nhiêu kg tỏi đen? cách làm tỏi đen tại nhà

Công đoạn ngâm bia với tỏi cũng khá quan trọng, bởi vì khi tỏi được ngâm với bia thì các men có trong lon bia sẽ thấm vào củ tỏi giúp quá trình lên men đạt tiêu chuẩn cao nhất. 1 kg tỏi tươi ngâm với 1 lon bia.

Bước 3: Sau khi ngâm bia với tỏi đủ thời gian thì các bạn hãy nhanh chóng vớt ra và bọc cẩn thận lại, các bạn hãy sử dụng giấy bạc để bọc là tốt nhất. Nếu toi đen sau khi được ngâm với bia mà tiếp xúc với không khí quá lâu thì quá trình lên men tỏi đen sẽ không thành công.

1kg tỏi tươi làm được bao nhiêu kg tỏi đen? cách làm tỏi đen tại nhà

Bước 4: Đặt gói tỏi đã được bọc với giấy bạc đó vào nồi cơm điện, sau đó bật chế độ WARM và để nguyên như vậy trong 2 tuần liên tục.

Trong quá trình lên men, chúng ta cũng có thể mở nắp nồi cơm điện ra để kiểm tra, nhưng phải kiểm tra thật nhanh, tuyệt đối không được mở nắp nồi cơm điện quá 5 phút, mục đích là để tránh cho không khí tiếp xúc với tỏi trong quá trình lên men có thể ảnh hưởng tới sự thành công.

1kg tỏi tươi làm được bao nhiêu kg tỏi đen? cách làm tỏi đen tại nhà

Trong 15 ngày lên men, củ tỏi tươi sẽ dần chuyển từ màu trắng sang màu đen và có mùi thơm, vị ngọt, đặc biệt là vỏ tỏi đen sẽ khô và nâu sẫm. Nếu thấy đủ các tiêu chuẩn như vậy thì quá trình lên men tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện đã thành công rồi đó, các bạn có thể mở nắp và lấy cản phẩm để thưởng thức thành quả của mình.

1kg tỏi tươi làm được bao nhiêu kg tỏi đen?

Như từ đầu chúng tôi đã có nói, 1kg tỏi tươi sẽ làm ra được khoảng từ 0,4 – 0,5kg tỏi đen. Tùy thuộc vào công xuất của nồi cơm điện nhà bạn mà bạn có thể lên men sao cho hợp lý nhất.

Nếu làm tỏi đen tại nhà để gia đình sử dụng, các bạn có thể sử dụng loại nồi cơm điện thông thường, nhưng các bạn cũng nên mua loại nồi cơm to hơn một chút để làm được nhiều hơn, cũng một thời gian thì chúng ta nên tận dụng loại nồi to hơn để làm được nhiều sản phẩm hơn.

Lưu ý quan trọng:

– Đối với trẻ em, một ngày chỉ nên ăn 1 củ tỏi đen, còn đối với người lớn, 1 ngày chỉ nên ăn 2 củ, không nên ăn quá nhiều theo khuyến cáo của các nhà khoa học  ( cái gì quá cũng đều không tốt )

– Các bạn chỉ nên mua và sử dụng các loại sản phẩm tỏi có nguồn gốc rõ ràng để làm nguyên liệu, như tỏi Lý Sơn, Phan Rang. tuyệt đối không mua tỏi Trung Quốc để làm, đừng ham rẻ mà gây tai họa cho gia đình.

– Nếu các bạn mua sản phẩm tỏi đen trên thị trường, các bạn phải tìm hiểu thật kỹ về cơ sở sản xuất, cơ sở sản xuất phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, được kiểm tra nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm, có giấy chứng nhận của bộ y tế.

– Ăn theo liều lượng cho phép, không nên ăn quá nhiều, tuyệt đối không được ăn theo hình thức cộng dồn, nghĩa là ngày hôm nay quên không ăn thì ngày mai có thể ăn bù ngày hôm qua, tuyệt đối không được ăn cộng dồn như vậy. Ngày nào ăn số lượng cho phép của ngày đó.

– Bảo quản tỏi đen đúng cách, nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp; Tốt nhất là giữ nó trong tủ lạnh.

Theo thám tử Vũng Tàu

error: Content is protected !!