Home / HÔN NHÂN GIA ĐÌNH / Phải có bằng chứng ngoại tình mới được đơn phương ly hôn?

Phải có bằng chứng ngoại tình mới được đơn phương ly hôn?

Phải có bằng chứng ngoại tình mới được đơn phương ly hôn? Ông T và bà N đã kết hôn được hơn 20 năm và có hai con; Con trai 19 tuổi và con gái 15 tuổi. Mặc dù quá trình chung sống tạo ra nhiều mâu thuẫn, nhưng với bản tính dịu dàng và kiên nhẫn, N thường bỏ qua cho cô để ngôi nhà cảm thấy thoải mái.

Sau khi kết hôn, chị N và chồng mở một cửa hàng chuyên kinh doanh thực phẩm truyền thống. Công việc kinh doanh rất thịnh vượng và toàn bộ số tiền ông T nắm giữ. Mỗi tháng ông T cho cô một ít tiền để chi tiêu mọi thứ cho gia đình.

Số tiền ông T đưa cho bà N không đủ để chi khi con cái lớn lên, các khoản chi tiêu ngày càng nhiều. Khi bà N nói chuyện với chồng về việc tăng thêm chi phí trong gia đình, ông T nói rằng vợ ông đã tiêu rất nhiều tiền và từ chối đưa thêm tiền. Nỗi thất vọng vì bị kiểm soát chặt chẽ về chi tiêu, chị N quyết định tự ra kinh doanh riêng cho bản thân.

Khi bà N tự kiếm tiền và tự trang trãi được cuộc sống, chu cấp cho con cái đầy đủ hơn, cuộc sống của bà cũng từ đó mà dễ thở hơn, nhưng ông T buộc N phải chia tất cả các chi phí của mình, kể cả tiền để đưa bà đến bệnh viện với giá vài trăm nghìn. Mọi người đều ngạc nhiên khi biết rằng bà N có thể chịu đựng một cuộc sống tù ngục như vậy, nhưng bà chỉ mỉm cười buồn bã và giải thích rằng đó là vì bà muốn con mình có đủ cha, đủ mẹ, nhưng tình yêu giữa họ không còn nữa, giờ học chỉ sống theo nguyên tắc, còn lại không có gì liên quan đến nhau nữa.

Phải có bằng chứng ngoại tình mới được đơn phương ly hôn?

Phải có bằng chứng ngoại tình mới được đơn phương ly hôn?

Hai năm gần đây, anh T thường đi qua đêm, không quan tâm đến gia đình. Không chỉ vậy, mỗi lần ở nhà, anh thường la mắng vợ con. Khi bà N và các con nói điều đó, anh ta dọa đánh bà và các con, đồng thời đe dạo sẽ ly hôn. Chưa hết, ông T thậm chí còn bỏ N để tiêu hết số tiền mà mình làm ra, nhưng không đóng góp thêm chi phí trang trãi trong gia đình.

Nhưng điều cô lo lắng là anh T từ chối ký đơn ly hôn nếu anh thấy cô là một người tích cực. Ngoài ra, cần phải có bằng chứng ngoại tình để ly hôn? Cô đã đến gặp luật sư để được tư vấn.

Quyền ly hôn đơn phương

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: Vợ chồng có thể yêu cầu ly hôn dưới hình thức thỏa thuận ly hôn hoặc một trong hai vợ chồng yêu cầu ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Điều 55 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về thỏa thuận ly hôn: Trong trường hợp hai vợ chồng yêu cầu ly hôn, nếu họ cho rằng hai bên đã thực sự ly hôn và đã đồng ý phân chia tài sản, quyền nuôi dưỡng, chăm sóc và chăm sóc và giáo dục con cái trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ con, tòa án công nhận thỏa thuận ly hôn; Nếu không đạt được thỏa thuận hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi hợp pháp của vợ con, tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn.

Điều 56 quy định:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn nhưng không ra tòa, tòa án quyết định ly hôn nếu có bằng chứng bạo lực gia đình hoặc vi phạm của chồng hoặc vợ. Nghiêm túc các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân tồi tệ hơn, cuộc sống không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp chồng hoặc vợ của một người bị tòa án tuyên bố thiếu yêu cầu ly hôn, tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn. 3. Trong trường hợp yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2, Điều 51 của Luật này, tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn nếu có căn cứ để tin rằng vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng. quan trọng đối với cuộc sống, sức khỏe và tinh thần của người khác. Như vậy, nếu ông T từ chối ký đơn ly hôn, bà vẫn có thể nộp đơn xin ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Phải có bằng chứng ngoại tình mới được đơn phương ly hôn?
Phải có bằng chứng ngoại tình mới được đơn phương ly hôn?

Phải có bằng chứng ngoại tình mới được đơn phương ly hôn?

Luật sư cũng cho rằng không cần thiết phải có bằng chứng ngoại tình với ông T để ly hôn, vì theo Điều 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, “Tòa án giải quyết ly hôn nếu có căn cứ để Việc vợ chồng bạo hành gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng các quyền và nghĩa vụ của vợ và chồng khiến cuộc hôn nhân trở nên nghiêm trọng, cuộc sống không thể kéo dài, mục đích kết hôn không đạt được “.

Do đó, chị N chỉ cần cung cấp bằng chứng cho thấy ông T vi phạm các quyền và nghĩa vụ của vợ và chồng, khiến hôn nhân rơi vào tình trạng nghiêm trọng, cuộc sống không thể kéo dài. Cụ thể, ông N thường xuyên vắng nhà, không chăm sóc gia đình, con cái hay la hét, dọa đánh vợ con và không đóng góp tài chính dù có khả năng và có cơ sở để tòa án giải quyết. cho chị N ly hôn.

Khi đơn phương ly hôn, chị T cần chuẩn bị một số giấy tờ sau: Đơn xin ly hôn (theo mẫu); Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (bản sao, chứng thực); Giấy khai sinh của đứa trẻ (bản sao, chứng thực); Tài liệu chứng minh tài sản chung của vợ chồng như giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ sở hữu xe, sổ tiết kiệm … (bản sao, chứng thực). Chị T có thể đến Ủy ban nhân dân xã / phường nơi anh / cô ấy đã đăng ký kết hôn để xin trích lục hồ sơ đăng ký kết hôn nếu trong trường hợp T không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn để trả tiền cho tòa án.

error: Content is protected !!