Home / HÔN NHÂN GIA ĐÌNH / Có những con đường bạn phải đi một mình, không một ai đi cùng

Có những con đường bạn phải đi một mình, không một ai đi cùng

Có những con đường bạn phải đi một mình, đó không phải là cô đơn, mà là lựa chọn. Cũng có những con đường bạn phải đi một mình, chẳng vì cái gì, chỉ là bản thân cần sự trưởng thành, vậy thôi…

Tôi rất tâm đắc câu nói của một thám tử tư tại Vũng Tàu: Thông thường, khi chúng ta làm rất nhiều việc thiện, chúng ta làm vạn việc tốt cũng không ai nhắc tới, chẳng ai thèm để ý, chẳng ai quan tâm, không một ai nhớ tới…. Nhưng chỉ cần, đợi đến khi chúng ta chỉ phạm một sai lầm nhỏ thôi thì ngay cả việc hít thở không khí thôi cũng bị người ta soi mói, trách móc.

Cho nên, làm người không cần quá cầu toàn, không cần để tâm đến ánh nhìn kẻ khác, càng không được nghe theo những gì người ta bán tán về mình, đừng để miệng lưỡi thiên hạ làm cho bản thân bị tủi thân, suy nhược.

Có những con đường bạn phải đi một mình, không một ai đi cùng

Cuộc đời có bao nhiêu đâu, hãy sống cho chính bản thân mình, sống cho người thân của mình, và hãy sống vì ngày mai tươi đẹp, tương lai chúng ta sẽ không phải hổ thẹn khi nghĩ về mình hôm nay đã làm những gì… Bởi vì, trong tương lai sẽ có những đoạn đường chỉ có thể đi một mình, không một ai bên cạnh ta.

Có những con đường bạn phải đi một mình

Quá khứ chỉ là thứ để nhìn lại, tương lai mới là thứ chúng ta hướng tới.

Người ta thường hay nói, thời gian là con đường một chiều, một khi nó đã đi qua rồi thì không thể nào quay lại, mãi mãi sẽ là quá khứ. Cuộc sống muốn hạnh phúc đôi khi rất giản đơn để có được nó, khi đã lựa chọn thì đừng nên hối tiếc về lựa chọn của bản thân.

Để sống hạnh phúc, vui vẻ các bạn tuyệt đối đừng bao quay đầu lại nhìn về quá khứ. Quá khứ chỉ là thứ để chúng ta nhìn lại, còn tương lai mới là thứ chúng ta đang hướng tới. Do vậy, đừng bao giờ để cho quá khứ làm tổn thương bạn, làm bạn nhục trí.

Tôi lang thang đâu đó, lượm nhặt được chia sẽ của một thám tử tư Biên Hòa rằng, trong thâm tâm mỗi con người chúng ta, đôi khi và nhiều lúc rất mâu thuẫn nhau, con người ai cũng luôn mong muốn được cảm thông, chia sẽ và thấu hiểu từ người khác, nhưng chính bản thân họ lại không bao giờ cảm thông cho người khác, và đôi khi, họ cũng sợ bị người khác nhìn thấu con người mình.

Có những con đường bạn phải đi một mình, không một ai đi cùng

Có những con đường bạn phải đi một mình, không ai bên cạnh, không ai đi cùng. Sướng – khổ – buồn -vui không ai sẽ chia, lúc đó phải dựa vào chính bản lĩnh của bạn để lèo lái con thuyền cuộc đời của mình cập bến an toàn…

Trên đời, có một số việc không nghĩ tới thì không được, mà nghĩ tới thì lại khiến chúng ta bị tổn thương, nghĩ nhiều thì đau đầu, nghĩ thông rồi thì lại đau lòng.

Nếu ai đó có ý chờ đợi bạn, chắc chắn họ sẽ dặn lòng mình phải chờ được bạn đến cùng. Còn với người đã vô tình với bạn rồi thì khi bạn vừa quay lưng, đã vội nắm lấy bàn tay khác mà đi…. Đây cũng là lúc mà có những con đường bạn phải đi một mình không có ai bên cạnh.

Bỏ đi thứ làm bạn đau lòng biết đâu đó lại là điều tốt nhất cho bạn, ở tương lai đang có người chờ bạn, phía trước con đường, ở ngã 4 phía trước của cuộc đời có người đang đợi bạn, nếu bạn đi quá chậm, người đó sẽ rẽ sang một hướng khác, hoặc có thể, nếu bạn đi quá chậm, người đó sẽ không đủ kiên nhẫn để đợi bạn.

Để đi nhanh, bạn phải có một hành lý tâm hồn gọn gàng, hãy mạnh dạn dẹp bỏ những thứ vương vấn ở quá khứ, hãy quên đi những gánh nặng tổn thương tâm hồn của quá khứ đó đi để đi thật nhanh về phía trước, về tương lai… Ở đó, có người đang chờ bạn, đợi bạn…

Trách chi thế thái nhân gian, tha thứ để sống hạnh phúc hơn

Thật ra trên thế giới này, người nhìn khi bạn cười, người làm cho bạn cười, người cười khi nhìn thấy bạn… có thể rất nhiều, nhưng trong lòng thật sự có bạn thì lại rất ít, thậm trí sự thật là không có, sự giả tạo gian dối thể hiện trên khuôn mặt của họ đã đánh lừa được lòng tin, niềm tin của bạn.

Nếu lỡ bị một ai đó làm tổn thương ở hiện tại, hoặc thậm trí bị một người vô cùng quan trọng với bạn làm tổn thương bạn trong quá khứ rồi thì thôi, dứt khoát bỏ người đó đi, đừng cố chấp rằng người đó còn thương bạn, đừng cố gắng trách móc người đó vô tình, bội bạc, đừng đem gánh nặng của quá khứ vào tương lai, nó sẽ bóp nghẹt tương lai của bạn.

Có những con đường bạn phải đi một mình, không một ai đi cùng

Có những con đường bạn phải đi một mình, không ai bên cạnh, không ai đi cùng…

Con người muốn hạnh phúc vui vẻ, đôi khi chúng ta nên nhìn sự việc một cách vô tư, nhưng đôi khi cũng cần một chút cố chấp, suy tư đắn đo. Suy tư đắn đo không phải để sân si với người, với cuộc đời, mà suy tư kỹ lưỡng để không để người khác làm mình phải đau lòng thêm một lần nữa…

Những gì đã làm bạn tuyệt vòng thì không nên níu kéo, cũng đừng quá hoài vọng nó sẽ thay đổi. Người ta hay nói, giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời – Một khi người đó làm bạn tổn thương đến cùng cực của sự tuyệt vọng, lúc đó bạn nên bỏ nó đi, hãy biết cách tha thứ, tha thứ cho người, tha thứ cho đời, cũng chính là tha thứ cho chính bản thân mình.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có những câu nói rất hay về cuộc đời, trong đó tôi rất tâm đắc câu nói của ông: Có những ngày tuyệt vọng đến cùng cực tôi và cuộc đời đã tha thứ cho nhau. Biết tha thứ cho cuộc đời, cuộc đời cũng tha thứ cho ta, biết tha thứ cho người, rồi người cũng sẽ tha thứ cho ta.

Đàn ông trưởng thành không nằm ở độ tuổi

Trưởng thành là gì? Trưởng thành là một từ nhiều nghĩa, nó chất chứa những thương đau, gian nan, khổ cực, từ thành công, rồi khi thất bại ê chề, rồi hạnh phúc, rồi lại khổ đau…. Khi con người ta trãi qua nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều trạng thái sự nghiệp, nhiều mối quan hệ xã hội… Thì sẽ trưởng thành, chứ không phải lớn tuổi thì sẽ trưởng thành.

Trưởng thành không phải chỉ là đạt một độ tuổi nhất định, trưởng thành cũng không phải là thành đạt trong công việc, mà bên cạnh những cái bản thân đã đạt được thì bên cạnh đó chắc chắn cũng phải đánh đổi đi nhiều thứ… Lúc con người trưởng thành, chính là lúc họ chín chắn nhất trong suy nghĩ.

Có những con đường bạn phải đi một mình, không một ai đi cùng

Có những con đường bạn phải đi một mình, không một ai đi cùng, khó khăn gian khổ không thể chia sẻ cùng bất kỳ ai, đau khổ tuyệt vọng không thể chia sẽ, lúc đó phải dựa vào chính sự trưởng thành của bạn mới có thể lèo lái con thuyền cuộc đời của bạn vào bờ một cách an toàn.

Nếu bạn không có bản lĩnh, con thuyền cuộc đời của bạn sẽ mãi trôi lênh đênh ngoài biển khơi. Địa vị dù có cao đến mấy nhưng không trưởng thành, không có bản lĩnh thì cũng sẽ mãi là nô lệ của sóng gió biển khơi. Khi con thuyền cuộc đời của bạn đang lênh đênh trên biển khơi, mọi lý thuyết và quyền lực của bạn cũng sẽ vô dụng, lúc này phải dựa vào chính bản lĩnh kiên vững của bạn mới có thể chèo chống con thuyền về bến an toàn.

Nếu bạn có địa vị cao, nhưng bạn không có bản lĩnh và không trưởng thành thành, thì có lẽ bạn sẽ mãi không thể tìm thấy được niềm vui, lẽ sống của đời mình. Tôi thấy ở xã hội hiện nay, có những con người 60 tuổi vẫn loay hoay tìm lẽ sống của cuộc đời mình, chẳng phải do suy nghĩ của họ đã không kiên vững chín chắn ngay từ đầu sao?

Người ta hay nói, đàn ông trưởng thành không phải là ở tuổi tác, địa vị, mà đàn ông trưởng thành từ chính trong suy nghĩ của anh ta, từ chính cách anh ta hành xử, đối nhân xử thế…. Ở những người đàn ông trưởng thành, họ luôn biết trân trọng những giây phút hạnh phúc, vì dù sao chúng ta cũng chỉ có một đời để sống.

Khi đã trưởng thành, họ sẽ không bao giờ cần phải lo nghĩ về buồn chuyện đã xảy ra trong quá khứ, họ cũng chẳng mơ mộng việc chưa tới trong tương lai. Hướng trọn tâm tư về hiện tại, giây phút này, giấy phút của chính bản thân, họ biết hài lòng với hiện tại, lúc đó họ sẽ là chính mình!

Biên soạn: Thám tử Sài Gòn

error: Content is protected !!