Home / HÔN NHÂN GIA ĐÌNH / Con gái là con nhà người ta, con dâu mới là con nhà mình

Con gái là con nhà người ta, con dâu mới là con nhà mình

Con gái là con nhà người ta, con dâu mới là con nhà mình. Hai người phụ nữ hoàn toàn xa lạ không hề biết nhau, nhưng trong tương lai khi sống chung một nhà thì họ cũng sẽ là người một nhà đúng nghĩa. Để được như vậy thì tốt nhất là 2 người phụ nữ đó phải hiểu và thông cảm lẫn nhau.

Trong cuộc sống gia đình thường ngày, mối quan hệ giữ mẹ chồng và nàng dâu thường hay xảy ra nhiều chuyện bất hòa, những chuyện mà chính ông chồng cũng không thể nào can thiệp được, một bên là mẹ, một bên là vợ, các ông biết bênh bên nào bây giờ? Nhiều ông cũng nhận thức được vấn đề đàn ông đánh vợ là thằng đàn ông hè hạ nhất trên đời này, nhưng không đánh vợ mà cũng không bênh vực vợ thì như thế nào đây?

Vì mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu rắc rối mà trước khi quyết định lấy chồng và lập gia đình, tôi rất thích nghe những câu chuyện của mẹ. Mẹ kể chuyện làm dâu của bà nội, mục đích là để học hỏi kinh nghiệm đối phó với mẹ chồng tương lai sau này, sau đó rút ra cho bản thân mình chút ít kinh nghiệm sương máu.

Và câu chuyện được kể dưới đây là một câu chuyện có thật trong gia đình tôi. Trước ngày anh dắt tôi về ra mắt với gia đình bên chồng, đêm hôm ấy tôi cứ trăn trở mãi không ngủ được, tôi đã rất lo lắng làm sao để hài hòa được mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu, vì đã có rất nhiều tiếng đồn về mẹ anh là người khó tính nên tôi rất lo lắng, nhưng rồi chuyện gì đến nó cũng sẽ phải đến mà thôi, không thể né tránh được chuyện này mãi.

Con gái là con nhà người ta, con dâu mới là con nhà mình

Con gái là con nhà người ta, con dâu mới là con nhà mình

Lần đầu tiên bước chân vào nhà chồng tương lai, lúc vừa đi tới cổng nhà anh, tôi đã nghe mấy đứa trẻ con trong nhà kêu lên: “A, chị dâu tương lai của tụi mình kìa!”. Tôi rụt rè e thẹn, cuối đầu thấp xuống một chút và bước chậm lại một chút, anh kéo tay tôi đi vào nhà. Vừa vào bên trong căn nhà, anh giới thiệu tên tôi với gia đình.

Tôi đã cố gắng giữ nét tự nhiên nhất để chào hỏi lại tất cả thành viên trong gia đình chồng tương lai, mấy đứa em nhỏ xấu hổ nên chạy ra ngoài cửa nấp ló, rồi ngoắt nhéo tay nhau, một lúc sau tụi nhỏ cũng chạy tuốt xuống nhà sau. Bây giờ chỉ còn lại ba, mẹ, anh và tôi ở nhà trên.

Sau vài mươi phút trò chuyện, tôi xin phép ba mẹ anh ra về thì mẹ anh nói: “Gia đình bác đã nghe chuyện hai đứa con quen nhau từ lâu rồi, nhưng mãi tới hôm nay mới biết mặt con dâu tương lai. Nếu hai đứa thật sự thương nhau, có quyết định tiến tới hôn nhân thì hai bác sẽ hẹn ngày mang trầu cau sang hỏi cưới. Ý của con thế nào, cho hai bác biết?

Nói thật với các bạn, tôi đã chờ đợi gần hai năm để được nghe câu hỏi này từ gia đình anh, nhưng khi mẹ anh hỏi vậy, bất thình lình tôi không thể trả lời được. Thấy tôi bỡ ngỡ, ba anh đỡ lời: “Mẹ thằng T, bà khoan hỏi vội, để thư thư ra vài hôm cho cháu nó suy nghĩ rồi trả lời sau cũng được. Thôi cháu về đi, cho hai bác gửi lời thăm sức khỏe anh chị bên ấy nghe cháu!”. Tôi chỉ “dạ”, rồi khe khẽ cảm ơn hộ thay lời ba mẹ của mình.

Đem câu chuyện hỏi cưới của gia đình nhà trai vừa rồi kể với ba mẹ ruột của mình, tôi kể lại buổi ra mắt ngày hôm đó một cách chi tiết và tỉ mỉ cho ba mẹ tôi nghe, mẹ tôi nhận xét rằng mẹ anh là người thẳng thắn, có sao nói vậy, không hoa mỹ, những người như thế rất dễ gần gũi, dễ sống chung và không sợ bị những câu nói móc méo sau này.

Con gái là con nhà người ta, con dâu mới là con nhà mình

Con gái là con nhà người ta, con dâu mới là con nhà mình ( ảnh minh họa )

Mẹ bảo tôi: “Sau này về làm dâu nhà người ta rồi, con phải học theo cách sống của gia đình bên ấy, nhập gia thì phải tùy tục con ạ. Người xưa hay nói dâu hiền là con gái, rể thảo là con trai, gia đình nào may mắn cưới được dâu hiền, thì có khi còn được gia đình nhà chồng quý hơn cả con gái ruột của mình”. Con gái là con nhà người ta, con dâu mới là con nhà mình là câu nói người ta thường hay nói đó con.

Người ta hay nói: Sinh ra là đàn bà đã khổ, lấy nhầm chồng còn khổ hơn gấp trăm lần. Nhưng tôi may mắn lấy được chồng tốt. Sau ngày cưới, chồng tôi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, gần 5 năm trời anh ấy chỉ về thăm gia đình được một vài lần. Chồng đi bộ đội, tôi ở nhà với ba mẹ chồng và 5 đứa em chồng, đứa nhỏ nhất chỉ mới 4 tuổi. Thời đó ai cũng nghèo, điều kiện kinh tế khó khăn nên cuộc sống cũng chật vật lắm, nhưng may mà gia đình nhà chồng sống rất hòa thuận, nề nếp và yêu thương con dâu nên tôi cũng không phải chịu cảnh trì triết như những câu chuyện mà tôi đã từng nghe trước khi lấy chồng.

Về phần mẹ chồng tôi là người phụ nữ thuộc tip người hiền lành, tâm lý, thẳng thắn và rất dễ gần, bà rất dễ bắt chuyện và rất dễ chia sẽ những việc khác cùng con dâu. Việc gì dù nhỏ hay lớn, dù đúng hay sai, mẹ đều nói trước mặt con dâu một cách thẳng thắn, và nhẹ nhàng khuyên bảo. Không chau mày, cũng không nói bóng nói gió. Đây là điều mà tôi sợ nhất khi đọc những câu chuyện mẹ chồng nói bóng nói gió…

Lúc tôi mang bầu lần đầu tiên, tôi bị thay đổi tính, mẹ bảo: “Người phụ nữ nào lúc mang thai cũng cọc cằn, nóng nảy, hay cáu gắt và thường hay khó chịu, nhưng vài tháng sau khi sinh xong, chịu khó nghỉ ngơi, thư giãn thì tình trạng cũng sẽ tự nhiên mà hết. Con có thèm ăn món gì thì cứ nói cho mẹ biết, có muốn gì thì cứ cho mẹ biết, mẹ cũng là phụ nữ, cũng từng mang thai sinh đẻ nên mẹ hiểu chuyện này, nó rất bình thường, không có gì phải lo lắng con ạ”. Nghe mẹ nói vậy mà tôi hạnh phúc vô cùng khi có được người mẹ chồng tâm lý như vậy.

Con gái là con nhà người ta, con dâu mới là con nhà mình

Con gái là con nhà người ta, con dâu mới là con nhà mình ( ảnh minh họa )

Có lẽ tôi sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo nên cái bụng cũng biết thân phận với chủ nhân của nó, thời gian mang thai tôi chỉ thèm những món dân giã ít tiền, tôi chỉ thèm mỗi món khoai mì nướng mà mẹ phải lội bộ cả chục cây số ra chợ để mua nhưng không có. Cuối cùng, mẹ chồng tôi phát hiện ngoài bờ ao sau nhà mình cũng có một vài cây mì khẳng khiu, nhưng nó lại bị đất lấp gần tới ngọn, mẹ ì ạch nạy từng dề đất, từ dốc bờ ao phải đào sâu xuống gần 2 mét mới gặp được cái củ nhỏ xíu và đem đi rửa nướng cho tôi ăn.

Nói thật, lúc tôi ăn cái củ mì nướng ấy do mẹ chồng tôi đào lên từ bờ ao, tôi so sánh củ mì đó nó cũng giống như mình đang nạp vào cơ thể một nghị lực sống đầy tràn. Bởi cái công của mẹ quá lớn, và chính là cái tình, cái nghĩa  của mẹ chồng dành cho con dâu quả thật vĩ đại, và cũng vì thương con dâu và đứa cháu nội. Đến ngày sinh nở, biết tôi có tính sợ ma, nên mẹ phải lấy đệm trải trước cửa ra vào để nằm… giữ ma cho tôi. Hàng ngày tắm rửa, xông hơ bụng, tay chân cho tôi, tất cả công việc này đều do một tay của mẹ chồng tôi làm, mẹ ruột có đến cũng chỉ ngồi chơi, hỏi han một lát rồi về.

Thực tình mà nói, tôi chỉ có công sinh con, còn nuôi nấng và chăm sóc cho hai đứa nhỏ thì mẹ chồng tôi đảm nhiệm lấy hết tất cả mọi việc. Mẹ chồn tôi quán xuyến từ việc đồng áng cho tới công việc nhà, tất cả mọi việc từ lớn nhỏ đều do một tay mẹ chồng tôi cáng đáng hế, nhưng chưa bao giờ tôi nghe mẹ than vãn một câu nào.

Con gái là con nhà người ta, con dâu mới là con nhà mình, sống chung với mẹ chồng 1 năm, 2 năm rồi 10 năm… cho đến ngày mẹ mất tôi và mẹ vẫn chưa có một lần va chạm. Mẹ có tới 4 đứa con gái, nhưng trước ngày mẹ đi xa, mẹ nắm tay tôi dặn dò nhiều thứ, mẹ nói: “Con gái là con của người ta, con dâu mới là của mẹ”

Con gái là con nhà người ta, con dâu mới là con nhà mình

Con gái là con nhà người ta, con dâu mới là con nhà mình ( ảnh minh họa )

Dù cho mẹ có theo ông bà rồi thì tụi con ở trên đời phải đùm bọc lẫn nhau, yêu thương và chăm sóc cho nhau nghe con, đứa lớn phải làm gương cho đứa nhỏ, mai sau con có là mẹ chồng rồi thì cũng nên làm một người mẹ hiền và tâm lý hơn mẹ, để gia đình trong ấm ngoài êm, thiên hạ không chê cười…” Lúc đó tôi bị nghẹn ứ cổ họng nên chỉ nhìn mẹ rồi mặc cho nước mắt tha hồ tuôn chảy, vì căn bệnh ung thư mà mẹ chồng tôi phải chấm dứt cuộc đời ở tuổi 65.

Những năm tháng sống chung với mẹ chồng chỉ ăn uống rau cháo qua ngày mà cả gia đình sống vui vẻ, giờ đây khi cuộc sống ổn định hơn, gia đình có của ăn của để thì mẹ lại bỏ người thân ra đi. Cứ đến lễ giỗ của mẹ chồng thì tôi lại nghe mấy đứa em nhắc chuyện mẹ chồng nàng dâu, đứa nào cũng nói mẹ thương tôi hơn con gái, bây giờ mẹ mất tôi phải chịu cực. Nhìn con dâu lo chu toàn bổn phận chắc chắn mẹ đang cười vui nơi chín suối.

Không thương sao được, về sống với mẹ chồng, tôi luôn luôn lắng nghe lời mẹ chồng dạy, tôi biết mẹ chi tiêu khéo léo thì tôi cũng dè dặt đồng tiền do mồ hôi công sức mình làm ra, thấy mẹ cởi mở với bà con láng giềng thì tôi cũng cười tươi và thân thiện hơn mỗi lần gặp họ, mẹ ra chợ chọn hàng tôi nhìn đó mà học theo cách chọn đồ vừa ý của mẹ…

Nhớ lại thời gia mẹ còn trên cõi đời này, lúc đó có những đêm hai mẹ con nằm thủ thỉ với nhau, mẹ kể về chuyện đời tư cá nhân của mình, trong câu chuyện mẹ hay xen vào những câu tục ngữ, thành ngữ hoặc thơ ca dân gian để cho sinh động câu truyện. Nếu ai là người ngoài mà mới lần đều đến nhà, họ cứ tưởng tôi là con gái chứ không phải con dâu, nghĩ lại càng thấy mình hạnh phúc khi có được người mẹ chồng như vậy.

Theo thám tử tại Biên Hòa

Công ty thám tử Hoàn Cầu

error: Content is protected !!