Home / TIN TỨC THÁM TỬ / Công an có được quyền nghe lén điện thoại không?

Công an có được quyền nghe lén điện thoại không?

Công an nghe lén điện thoại như thế nào? Công an có được quyền theo dõi và nghe lén điện thoại người khác trong quá trình tác nghiệp điều tra không? Những cơ quan nào được nghe lén điện thoại của người khác hợp pháp? Hãy cùng các thám tử tư Sài Gòn tìm hiểu chi tiết và cụ thể qua bài chia sẽ sau đây.

Công an nghe lén điện thoại như thế nào và bằng cách nào?

Ở những bài chia sẽ trước, công ty thám tử Hoàn Cầu có phân tích, chi ra những phương pháp kiểm tra điện thoại và sim của mình có đang bị người khác theo dõi và nghe lén hay không, nếu các bạn muốn kiểm tra xem mình có đang bị theo dõi giám sát qua điện thoại hay không, hãy tham khảo lại cách kiểm tra sim đang bị theo dõi để có những phương pháp phòng tránh cụ thể.

Trong trường hợp các bạn kiểm tra ra điện thoại của mình có một phần mềm, ứng dụng gián điệp ngầm và đang nghe lén điện thoại cũng như theo dõi giám sát các hoạt động của mình, các bạn hãy nhanh chóng tìm cách xóa bỏ nó hoàn toàn để tránh để lại những hậu quả nghiêm trọng về sau này. Hãy tham khảo và làm theo cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi nghe lén điện thoại để xóa bỏ hoàn toàn nó khỏi máy điện thoại của mình.

Công an nghe lén điện thoại như thế nào?

Trước khi hiểu về vấn đề công an có đang nghe lén điện thoại của bạn hay không, chúng ta hãy tìm hiểu xem, liệu những cơ quan nào được nghe lén điện thoại và nghe lén theo dõi trong những trường hợp như thế nào.

1. Cơ quan nào được nghe lén điện thoại?

Quyền nghe lén điện thoại chỉ được áp dụng đối với những cơ quan điều tra tố tụng đặc biệt mà thôi. Trong những trường hợp tố tụng thông thường thì công an không được phép nghe lén điện thoại của người khác.

Công an nghe lén điện thoại như thế nào và bằng cách nào?

Quyền nghe lén điện thoại chỉ được áp dụng vào những trường hợp công an điều tra tố tụng đặc biệt. Và quyền nghe lén cuộc gọi của công an khi điều tra cũng được quy định rõ ràng, cụ thể cơ quan thẩm quyền khi khởi tố vụ án đặc biệt có những quyền theo dõi điện thoại theo Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 như sau.

Các quyền của công an khi điều tra tố tụng đặc biệt:

– Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có quyền ghi âm, ghi hình người khác bí mật

– Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có quyền nghe lén điện thoại bí mật.

– Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có quyền thu thập dữ liệu điện tử bí mật.

Các trường hợp được coi là điều tra tố tụng đặc biệt:

– Trong trường hợp, đối tượng đang bị điều tra là người phạm vào tội xâm phạm an ninh quốc gia

– Trường hợp đối tượng đang bị điều tra liên quan đến tội danh về buôn bán ma túy

– Trường hợp đối tượng đang bị điều tra liên quan đến tội phạm về tham nhũng

– Trường hợp đối tượng đang bị điều tra tố tụng liên quan đến các tội khủng bố, tội rửa tiền

– Và các đối tượng khác thuộc tội phạm có tổ chức, loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi công an có được quyền nghe lén điện thoại không? Câu trả lời là công an được quyền nghe lén các cuộc đàm thoại của đối tượng phạm tội trong những trường hợp liệt kê ở trên.

Cơ quan nào được nghe lén điện thoại của người khác? Câu trả lời là cơ quan thực hiện điều tra tố tụng đặc biệt, và thông thường các cơ quan này cụ thể là công an, cảnh sát kinh tế, cảnh sát phòng chống ma túy, cảnh sát điều tra tham nhũng, công an chống khủng bố, rửa tiền…

2. Công an nghe lén điện thoại như thế nào?

Nếu thuộc một trong những điều kiện liệt kê ở trên, công an có quyền yêu cầu các nhà mạng cung cấp dịch vụ viễn thông và phát hành sim số như Viettel, Vinaphone, Mobifone, Vietnamobile…cung cấp thông tin về cuộc gọi, tin nhắn của một số điện thoại cho công an phục vụ cho quá trình điều tra tố tụng hình sự đặc biệt.

Công an nghe lén điện thoại như thế nào và bằng cách nào?

Hình thức công an nghe lén cuộc gọi có thể dưới nhiều hình thức, có thể là nghe trực tiếp các cuộc đàm thoại mà các đối tượng phạm tội này đang trao đổi, hoặc có thể nghe lại các cuộc gọi quan hình thức file ghi âm. Quá trình nghe lén và theo dõi này tất cả đều phục vụ vào mục đích điều tra tội phạm như đã liệt kê ở trên.

Tìm hiểu thêm: Kiểm tra xem điện thoại có bị theo dõi hay không

Do các nhà mạng đều có hệ thống dữ liệu lưu trữ thông tin, nên việc nhà mạng ghi âm cuộc gọi và lưu và data dữ liệu hệ thống, sau đó trích xuất và cung cấp lại cho công an phục vụ quá trình điều tra là điều có thể rất dễ dàng. Việc công an hoặc các cơ quan tố tụng hình sự đặc biệt muốn nghe lén điện thoại của người khác cũng phải tuân thủ những quy trình nhất định.

Trước tiên, người điều tra tố tụng hình sự đặc biệt phải trình ra được biên bản chứng minh đối tượng đang thuộc một tỏng các tội danh liệt kê ở trên cho bộ phần chuyên trách của các nhà mạng, sau đó các bộ phận chuyên trách của các nhà mạng sẽ xác minh thông tin, nếu chính xác thì việc cấp quyền sẽ được triển khai.

Như vậy, để trả lời cho các bạn câu hỏi công an nghe lén điện thoại như thế nào, thì câu trả lời là công an chỉ được phép và có quyền nghe lén theo dõi điện thoại của những người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng như đã liệt kê ở trên, ngoài ra các trường hợp thông thường thì công an không có quyền.

Do vậy, các bạn hoàn toàn yên tâm ván đè không phải công an muốn nghe lén theo dõi số điện thoại của ai thì theo dõi được, nếu các bạn không vi phạm một tỏng các tội danh trên thì công an hoàn toàn không có quyền theo dõi số điện thoại của các bạn. Chúc các bạn vui vẻ!

Theo thám tử tại Biên Hòa

Công ty thám tử Hoàn Cầu

error: Content is protected !!