Home / TIN TỨC THÁM TỬ / Đánh ghen có phạm vi phạm pháp luật không? Bị xử phạt như thế nào?

Đánh ghen có phạm vi phạm pháp luật không? Bị xử phạt như thế nào?

Đánh ghen có phạm luật không? Hành vi đánh ghen phạm tội gì trong bộ luật? Đánh ghen có bị kiện đi tù không? Đây là những câu hỏi và cũng là thắc mắc của rất nhiều người đang có ý định đánh ghen, hoặc đã đánh ghen nhưng chưa bị xử lý, hoặc chưa bị khởi kiện. Và để giúp các bạn hiểu rõ vấn đề đánh ghen có vi phạm pháp luật Việt Nam không, dưới đây công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ phân tích và trích dẫn các điều luật liên quan cụ thể, nhằm giúp các bạn có cái nhìn cũng như hiểu biết chính xác nhất về hình thức xử phạt này.

Đánh ghen có phạm luật không? Phạm tội gì? Có bị ở tù không?

Hành vi đánh ghen thường xảy ra trong trường hợp các bạn bắt quả tang người thân mình đang ngoại tình với một đối tượng nào đó, các bạn nãy sinh ý tưởng đánh ghen, “dạy cho con giáp thứ 13 một bài học nhớ đời”, các bạn chuẩn bị lực lượng, chuẩn bị hung khí… Sau đó mai phục, tập kích và tấn công đối tượng, các hành vi đánh ghen cũng có nhiều loại khác nhau.

Có người chọn cách đánh ghen bằng vũ lực, có người chọn cách đánh ghen bằng lời nói, có người đánh ghen bằng hình thức chăm sóc cơ thể mình tốt hơn, và nhiều hình thức khác nhau,… Tuy nhiên, dưới đây công ty thám tử Hoàn Cầu chỉ tập trung phân tích vào hành vi đánh ghen bằng vũ lực có vi phạm pháp luật không? Và vi phạm thì phải chịu những mức án nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Đánh ghen có phạm luật không? Phạm tội gì? Mức phạt như thế nào?

Hiện tại, pháp luật Việt Nam chưa có bất kỳ một bộ luật nào quy định về hành vi đánh ghen, tuy nhiên xét về các hành vi liên quan, hành động đánh ghen có thể bị quy kết vào những tội danh khác như: Cố ý gây thương tích, tội danh làm nhục người khác… Dưới đây là chi tiết khung hình phạt cho từng tội danh cụ thể.

1. Đánh ghen có thể phạm tội cố ý gây thương tích ( Phạt tù từ 6 tháng đến chung thân )

Công ty thám tử Hoàn Cầu xin tóm tắt điều Điều 134, bộ luật hình sự 2015 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác để các bạn dễ hiểu:

1.1. Đánh ghen có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: Áp dụng cho các trường hợp đánh ghen gây thương tổn cơ thể từ 11% đến 30%. ( Quy định tại khoản 1, điều 134 của bộ luật hình sự 2015 )

Trường hợp đánh ghen mà tỉ lệ thương tổn cơ thể dưới 11%, nhưng vi phạm các trường hợp dưới đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

1.2. Đánh ghen có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm: Áp dụng cho trường hợp đánh ghen gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này. ( Quy định tại khoản 2, điều 134 của bộ luật hình sự 2015 )

1.3. Đánh ghen có thể bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm: Áp dụng đối với trường hợp đánh ghen gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%. ( Quy định tại khoản 3, điều 134 của bộ luật hình sự 2015 )

1.4. Đánh ghen có thể bị phạt tù 07 năm đến 12 năm: Áp dụng đối với trường hợp đánh ghen gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này. ( Quy định tại khoản 4, điều 134 của bộ luật hình sự 2015 )

1.5. Đánh ghen có thể bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm: Áp dụng trong trường hợp đánh ghen gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người. ( Quy định tại khoản 5, điều 134 của bộ luật hình sự 2015 )

1.6. Đánh ghen có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, hoặc phạt tù chung thân: Áp dụng cho các trường hợp sau: Làm chết 02 người trở lên; Hoặc Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; Hoặc Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên. ( Quy định tại khoản 6, điều 134 của bộ luật hình sự 2015 )

1.7. Chuẩn bị đánh ghen cũng bị phạt tù đến 2 năm: Áp dụng cho trường hợp các bạn chuẩn bị đánh ghen cũng có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. ( Quy định tại khoản 7, điều 134 của bộ luật hình sự 2015 )

2. Đánh ghen có thể phạm tội làm nhục người khác ( phạt hành chính, hoặc phạt tù đến 5 năm )

Công ty thám tử Hoàn Cầu xin tóm tắt Điều 155 về tội làm nhục người khác như sau:

2.1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm: Áp dụng đối với trường hợp người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. ( Quy định tại khoản 1, điều Điều 155 của bộ luật hình sự 2015 )

2.2. Phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm: Áp dụng đối với 1 trong các trường hợp sau: ( Quy định tại khoản 1, điều Điều 155 của bộ luật hình sự 2015 )

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

2.3. Phạt tù từ 02 năm đến 05 năm: Áp dụng cho 1 trong các trường hợp như: Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; Hoặc làm nạn nhân tự sát. ( Quy định tại khoản 3, điều Điều 155 của bộ luật hình sự 2015 )

2.4. Có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ: Người đánh ghen nếu đang là công viên chức nhà nước còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. ( Quy định tại khoản 5, điều Điều 155 của bộ luật hình sự 2015 )

Như vậy, trên đây là tất cả những khung hình phạt mà người đánh ghen có thể bị truy tố từ hanh chính cho đến hình sự, công ty thám tử Hoàn Cầu nói truyền đạt đến tất cả các bạn vấn đề: Đánh ghen là đang vi phạm pháp luật Việt Nam hiện hành, do vậy thông qua bài chia sẽ này, công ty thám tử Hoàn Cầu hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn chính xác nhất trước khi tự mình đánh ghen, hoặc thuê người đánh ghen nhằm tránh những hậu quả cũng như hệ lụy nghiêm trọng về sau này. Chúc các bạn thành công!

 

error: Content is protected !!