Home / TIN TỨC THÁM TỬ / Thám tử tư được làm gì và không được làm những gì?

Thám tử tư được làm gì và không được làm những gì?

Thám tử tư được làm gì và không được làm những gì? Bạn có cần thuê dịch vụ điều tra, theo dõi hoặc giám sát của một công ty thám tử tư Sài Gòn nhưng không chắc rằng đơn vị này hoạt động như thế nào? Và liệu rằng, các văn phòng thám tử tư hiện nay họ có thể làm gì và không được làm gì? Nếu vậy, bài viết này là dành cho bạn.

Hiểu những gì bạn đang cần, các chuyên gia khuyên  bạn khi cần sử dụng các dịch vụ điều tra nhạy cảm này là thuê đúng người để giúp bạn có những thông tin chứng cứ tuyệt đối chính xác nhất. Bởi vì, không còn nghi ngờ gì nữa, nếu bạn cần thuê một thám tử tư ở Bà Rịa Vũng Tàu chẳng hạn, bạn phải tìm hiểu các đơn vị cung cấp dịch vụ thám tử tại Vũng Tàu có sự chuyên nghiệp để đảm bảo thông tin được cung cấp chính và rõ ràng nhất.

Những gì mà một công ty thám tử tư uy tín cụ thể có thể làm hoặc không được phép làm có thể còn phụ thuộc vào từng trường hợp. Ví dụ như một số lệnh cấm ở chính quyền địa phương, các quy tắc ứng ứng xử và đạo đức xã hội… Tuy nhiên, nhìn chung hiện nay các hoạt động thám tử tư điều tra đều tuân thủ các quy định cũng như pháp lý một cách cụ thể, bên cạnh đó cũng tuân thủ những nét văn hóa ở địa phương sở tại.

Thám tử tư được làm gì và không được làm những gì?

Thám tử tư được làm gì và không được làm những gì?

Một thám tử tư có thể đi làm và mang theo các vũ khí, các loại vật dụng ngây nguy hại cho người khác không? Anh ta có thể làm việc cho cảnh sát dân sự không? Anh ta co thể hỗ trợ cảnh sát để bắt cướp trong những trường hợp đặc biệt không? Và liệu rằng, thám tử tư có quyền đưa ra lệnh bắt giữ người phạm pháp đặc biệt nghiêm trọng không? Văn phòng thám tử tại Nha Trang Khánh Hòa đã cố gắng trả lời câu hỏi này.

Đầu tiên, một điều tra viên tư nhân không thể đưa ra những thông tin, bằng chứng, chứng cứ liên quan đến khách hàng cho các tờ báo, tạp chí, đài phát thanh hoặc đài truyền hình. Tất nhiên, là một thám tử tư chuyên nghiệp, anh ta có thể trả lời phỏng vấn về nghề nhưng không bao giờ được phép tiết lộ thông tin về khách hàng của mình. Bí mật tuyệt đối và vấn đề bảo mật thông tin khách hàng là một trong những yêu cầu quan trọng nhất của nghề này.

Thám tử tư được làm gì và không được làm những gì?

Thám tử tư có thể được phép làm những gì?

Ngay cả đối với những người không phải là phương tiện truyền thông khác, ( ví dụ như người thân, bạn bè ). Theo như nhận định của thám tử tư Biên Hòa Đồng Nai thì tất cả các thám tử tư không được phép cung cấp thông tin tuyệt đối bí mật liên quan đến khách hàng cho bất kỳ một người nào khác, thậm chí kể cả người thân, bạn bè, vợ chồng….

Các thám tử tư không thể cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc mà mình đang thụ lý điều tra, vì họ giữ thông tin bí mật liên quan đến nhiều sự việc khác nhau có ảnh hưởng nghiêm trọng đến khách hàng. Theo chia sẽ của công ty thám tử tại Đà Lạt Lâm Đồng thì bất kỳ một hình thức nào như nhận hối lộ, bị đe dọa, thực thi bất kỳ loại cưỡng chế nào, bị ép buộc…

Trong những trường hợp liệt kê ở trên, khi bị rơi vào những tình huống đó thì các thám tử tư nên nhớ rằng, vấn đề bảo mật thông tin liên quan đến đạo đức nghề nghiệp, nếu anh ta không tuân thủ thì chắc chắn sẽ không thể nào tồn tại và phát triển được, đây chính là vấn đề quan trọng nhất mà các thám tử tư uy tín, chuyên nghiệp không được phép làm.

Về sở hữu vũ khí, các vật dụng liên quan đến vũ trang… Theo chia sẽ của văn phòng thám tử tư Bình Phước thì sau này nếu luật pháp Việt Nam cho phép hoạt động điều tra thì rất khó để một thám tử tư khi tác nghiệp sẽ được trang bị kèm theo các loại vũ khí hạng nhẹ.

Thám tử tư được làm gì và không được làm những gì?

Thám tử tư không được làm những gì?

Được trang bị các loại thiết bị thám tử kèm theo vũ trang để bảo vệ bản thân trong quá trình tác nghiệp, và điều quan trọng là phải có ngay và được sử dụng trong những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, trong những trường hợp cấp bách và anh ta được phép sử dụng để hỗ trợ cảnh sát hoặc công an khi có sự việc sảy ra mà có mặt thám tử tư ở hiện trường vụ việc.

Tuy nhiên, theo chia sẽ của thám tử tư Buôn Ma Thuột Đắk Lắk thì mấu chốt và điều tốt nhất là thám tử tư không nên tự đặt mình vào vấn đề này, vấn đề và trách nhiệm chính của một thám tử tư là thực thi nhiệm vụ của mình, không được phép lạm dụng quyền sử dụng vũ trang để tham gia vào những sự việc không cần thiết.

Một thám tử tư trong quá trình tác nghiệp mà bắt gặp vụ án nghiêm trọng thì anh ta có thể hỗ trợ và làm việc cho cảnh sát dân sự. Tuy nhiên trên thực tế, với tư cách là một sĩ quan cảnh sát dân sự, và hỗ trợ cảnh sát điều tra các vụ án khác nhau, miễn là được ủy quyền.

Về lệnh bắt giữ nghi phạm hoặc đối tượng tình nghi thì như thế nào? không, anh ta không thể đưa ra lệnh bắt giữ hoặc tạm giam bất kỳ một đối tượng nào – Theo chia sẽ của dịch vụ thám tử tại Cần Thơ thì anh ta cũng có thể đi cùng cảnh sát và thậm chí giúp đỡ trong việc thực thi lệnh bắt giữ, nhưng anh ta tuyệt đối không được tự mình đưa ra lệnh bắt giữ và tự mình bắt giữ người khác.

Thám tử tư được làm gì và không được làm những gì?

Thám tử tư không được phép làm những điều sau:

– Không bao giờ tự nhận mình là một thám tử tư, hoặc điều tra viên

– Không trang bị các loại thiết bị thám tử, các trang phục có màu sắc gây sự chú ý từ người khác

– Không bao giờ được phép tiết lộ thông tin khách hàng trong bất kỳ trường hợp nào

– Không bao giờ được phép báo cáo thông tin sai sự thật nhằm thiên vị người này, người kia

– Không thêm bớt thông tin trong quá trình điều tra và cung cấp cho khách hàng

– Không nhận định hoặc kết luận sự việc khi chưa có bằng chứng cụ thể

Thám tử tư cũng nên tránh đến cùng một nơi quá nhiều lần trong ngày, theo chia sẽ từ văn phòng thám tử tư Tây Ninh, một thám tử tư chuyên nghiệp thì không nên di chuyển bằng một phương tiện duy nhất. Bạn phải học cách thích nghi về sự thay đổi các chi tiết của bạn mà người bình thường khó nhận thấy. Trên hết, một thám tử tư không được nghĩ rằng nghề thám tử tư chỉ có trên các bộ phim và nghề này là một trò đùa.

Bất kỳ sai lầm nào trong quá trình điều tra có thể rất quan trọng trong cuộc sống của khách hàng, không chỉ về mặt cảm xúc mà cả về thể chất, tinh thần. Vì vậy, để trở thành một thám tử tư chân chính, uy tín và chuyên nghiệp nhất, tất cả mọi hoạt động cần được rèn luyện và thực thi theo đúng quy trình nghiêm ngặt nhất định.

Đó là lý do tại sao nếu bạn cần một thám tử tư để điều tra các vấn đề của mình, hãy thuê một công ty thám tử tư uy tín, chuyên nghiệp và đặc biệt là đơn vị đó phải có kinh nghiệm lâu năm trong các trường hợp thực tế. Một công ty có nhiều năm kinh nghiệm thực tế sẽ đảm bảo cho quá trình điều tra thu thập chứng cứ được hiệu quả, đồng thời còn giúp bảo mật thông tin khách hàng một cách tuyệt đối an toàn.

Biên soạn bởi thám tử Đà Nẵng

error: Content is protected !!