Home / TIN TỨC THÁM TỬ / Xét xử vụ án vợ trộm tiền của chồng ở Hà Nội

Xét xử vụ án vợ trộm tiền của chồng ở Hà Nội

Vụ án vợ trộm tiền của chồng. Sự việc cụ thể: Anh Chu Bá Minh – có quan hệ vợ chồng với chị Nguyễn Thị Hải (chưa đăng ký kết hôn) từ năm 2004 và đã có với nhau 2 người con chung.

Theo hồ sơ, anh Chu Bá Minh ( 52 tuổi, quê tại Bắc Ninh) chung sống như vợ chồng với chị Nguyễn Thị Hải (35 tuổi). Từ năm 2004 và có với nhau 2 người con chung cùng tạm trú gần bến xe Giáp Bát. Đến năm 2016 chị Nguyễn Thị Hải bỏ nhà đi đâu không rõ, tới ngày 14/04/2017 chị Hải trở về nhà sinh hoạt bình thường với anh Minh.

Thám tử Nha Trang

Thám tử Đà Nẵng

Tối ngày 19/04/2017, chị Hải lấy tiền trong chiếc ví của anh Minh tổng cộng 54 triệu đồng, bị anh Minh phát hiện, chị Hải cầm số tiền bỏ chạy ra ngoài đường và chạy vào một nhà dân đóng cửa cố thủ không ra mặc cho anh Minh đứng ở ngoài liên tục yêu cầu chị Hải ra nói chuyện phải trái.

Vụ án vợ trộm tiền của chồng: Người vợ chính thức được minh oan
Chị Nguyễn Thị Hải tại một phiên sơ thẩm vụ án vợ trộm tiền của chồng

Cuối cùng, chị Hải chỉ trả lại cho ông Minh số tiền 34 triệu. Quá tức giân, anh Minh đến cơ quan công an quận Hoàng Mai trình báo sự việc.

Trong quá trình điều tra, chị Hải không có mặt tại nơi cứ trú, tới ngày 11/07/2017 công an quận Hoàng Mai phải ra quyết định truy nã chị Hải, sau 1 ngày thì chị Hải bị bắt. Tại cơ quan công an, chị Hải tự nguyện giao nộp số tiền còn lại là 20 triệu đồng cho anh Minh.

Với hành vi này, ngày 18/05/2017 chị Nguyễn Thị Hải bị Viện Kiểm Sát Nhân Dân quận Hoàng Mai truy tố về tội trộm cắp tài sản theo điểm E khoản 2 Điều 138 BLHS. Tiếp đó, dù nhiều lần đã có quyết định đưa ra xét xử nhưng vụ án vẫn chưa giải quyết được.

Vụ án vợ trộm tiền của chồng: Người vợ chính thức được minh oan
Luật sư Trương Anh Tú làm việc với chị Nguyễn Thị Hải và những người đã cho chị Hải mượn tiền để xây nhà

Thực hư sự việc như thế nào?

Từ năm 2004 giữa anh Minh và chị Hải đã chung sống với nhau như vợ chồng và đã có con chung. Thấy các con đã lớn mà hai vợ chồng vẫn phải thuê nhà, chị Hải bàn với chồng về việc xây nhà để sau này các con có chỗ ở. Sau đó chị Hải về quê xin bố mẹ đất để xây nhà. Anh Minh đồng ý và hứa sẽ đưa cho chị Hải 100 triệu đồng để xây nhà.

Thám tử Vũng Tàu

Thám tử Biên Hòa

Sau khi đã thống nhất với chồng, chị Hải mạnh dạn vay mượn tiền của một số người thân, họ hàng xây một ngôi nhà cấp bốn tại xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa với tổng chi phí là 190 triệu đồng.

Vụ án vợ trộm tiền của chồng: Người vợ chính thức được minh oan
Căn nhà cấp bốn này được chính chị Hải và anh Minh đứng ra vay mượn tiền của người thân để xây dựng nên.

Tuy nhiên anh Minh lại không đưa tiền để vợ trả nợ. Áp lực từ việc trả nợ, chị Hải đã lén lấy của chồng một số tiền (được xác định là 54 triệu đồng) khi thấy anh Minh bỏ ví trên giường.

Trong quá trình điều tra xét xử vụ án, nhiều người cho rằng việc truy tố, xét xử chị Hải tội trộm cặp tài sản là thiếu nhân văn, bởi giữa họ đã có quan hệ vợ chồng ( mặc dù chưa làm giấy đăng ký kết hôn) đã có con chung và đã có tài sản chung, và cũng chính vì anh Minh là người đã không giữ lời hứa với chị Hải khiến chị rơi vào tình trạng nợ nần.

Ngày 18/11/2017 đại tá Nguyễn Hồng Thái – Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra công an TP. Hà Nội ký quyết định đình chỉ điều tra vụ án với lý do: Do chuyển biến tình hình mà hành vi của bị can không còn nguy hiểm cho xã hội nữa. Căn cứ quy định tại khoản 1, Điều 25 Bộ luật hình sự”.

Theo luật sư Trương Anh Tú, việc đình chỉ điều tra vụ án đối với chị Hải là hoàn toàn có tình có lý, thể hiện được tính nhân văn trong pháp luật Việt Nam và trong quá trình điều tra xét xử vụ án.

Vụ án vợ trộm tiền của chồng: Người vợ chính thức được minh oan
Chị Nguyễn Thị Hải và các luật sư bảo chữa của mình tại công an Thành Phố Hà Nội.

Với quyết định đình chỉ điều tra vụ án vợ trộm tiền trong ví của chồng, chị Hải được giải oan và có thể trở về địa phương để yên tâm hơn tiếp tục lao động kiếm tiền nuôi dạy các con.

Thám tử Bình Phước

Thám tử tư tại Đà Lạt

Trao đổi với phóng viên về quyết định đình chỉ vụ án, chị Hải xúc động nói: Thời gian qua quả thật là tồi tệ đối với tôi, mọi thứ dường như sụp đổ trước mắt tôi khi bị cơ quan chức năng tiến hành tố tụng điều tra về tội trộm cặp tiền của chồng mình.

Có nhiều thời điểm tôi bỏ mặc, buông xuôi mọi thứ. Tuy nhiên cuộc đời này vẫn còn nhiều người tốt tốt và nhiều điều tốt đẹp. Các luật sư đã chấp nhận bào chữa miễn phí và đã minh oan được cho mình.

Về phía luật sư Cường, chúng tôi rất bất ngờ về kết quả đình chỉ vụ án này, việc này có ý nghĩa chính thức minh oan cho chị Nguyễn Thị Hải về tội trộm cắp tài sản và có thể yên tâm hơn để có thể trở về địa phương lao động kiếm sống, nuôi dạy các con tốt hơn.

Theo thám tử Sài Gòn

error: Content is protected !!