Home / TIN TỨC THÁM TỬ / 6 tiêu chí để trở thành một thám tử giỏi trong điều tra

6 tiêu chí để trở thành một thám tử giỏi trong điều tra

6 tiêu chí để trở thành một thám tử giỏi, chuyên nghiệp trong điều tra phá án

Nhắc đến thám tử tư chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay tới những thám tử nổi tiếng nhất thế giới như thám tử Sherlock Holmes, thám tử Conan, thám tử Ellis Parker và một số nhân vật thám tử nổi tiếng trong các tiểu thuyết khác với những tình tiết ly kỳ, sự suy luận logic, phá những vụ án hóc búa mà đến FBI cũng phải “bó tay”.

Tuy nhiên, đó là những thám tử tư truyền thuyết trong lịch sử được các nhà văn dựng lên, hầu hết những vụ án, những tình tiết đều là do tác giả xây dựng và diễn viên chỉ việc diễn xuất theo kịch bản mà thôi. Vậy các thám tử tư Sài Gòn ở ngoài đời thực hiện nay cần những điều kiện gì để trở thành một thám tử giỏi?

6 tiêu chí để trở thành một thám tử giỏi - Thám tử Hoàn Cầu Việt Nam

6 điều kiện, tiêu chí để trở thành một thám tử giỏi

1. Tố chất thám tử tư

Để trở thành một thám tử giỏi phải có tố chất “thiên bẩm”. với những vụ án đặc biệt khó khăn, nghiêm trọng và nguy hiểm, các thám tử tư phải trình diễn nghệ thuật điều tra cùng sự nhanh trí, nhạy bén ” thiên phú” vốn có của mình mới có thể hoàn thành được nhiệm vụ một cách hoàn hảo nhất.

2. Sự quan sát tinh tường

Những người mới vào nghề thám tử điều tra, đặc biệt trong các vụ án điều tra nhân thân, thì sự quan sát là điều quan trọng. Bằng sự quan sát bước đầu chúng ta hãy cố gắng phân tích để biết về nghề nghiệp của đối tượng.

Từ nhứng chi tiết nhỏ nhất như móng tay,những vết chai của ngón tay, quần áo, giày dép, xe cộ, dáng đứng, cử chỉ khi nói truyện … đều có thể nói lên nghề nghiệp của một người nào đó.

Tuy có vẻ chưa có hiệu quả ngay tức thì, nhưng điều đó giúp các thám tử tư nhận thức được nên quan sát những gì và phải tìm kiếm thông tin gì trong đó.

3. Tài suy luận và óc phán đoán

Suy luận và phán đoán sự việc dựa trên tính khoa học, sắp xếp và xâu chuỗi các sự việc lại một cách logic, liền mạch, tổng hợp tất cả dữ liệu đã có, từ đó rút ra phán đoán ban đầu.

Phán đoán cần khách quan, không theo cảm tính mà phán đoán sự việc, mọi thứ cần khoa học và khách quan.

6 tiêu chí để trở thành một thám tử giỏi - Thám tử Hoàn Cầu Việt Nam

4. Ý trí mạnh mẽ, kiên cường

Một điều cũng rất quan trọng để trở thành một thám tử giỏi, đó là người trực tiếp điều tra, theo dõi và giám sát mục tiêu cần có một ý trí mạnh mẽ, tuyệt đối không được để tình cảm lấn át ý trí, không suy đoán theo suy nghĩ chủ quan cá nhân.

5. Thám tử giỏi phải có lý lịch trong sạch

Thám tử tư tại Việt Nam là một trong những ngành nghề nhạy cảm, vì vậy để trở thành một thám tử giỏi điều cần thiết phải có là một lý lịch trong sạch. Người trực tiếp tham gia điều tra theo dõi mục tiêu phải chưa từng có tiền án, tiền sự trong quá khứ và không có ý định phạm tội trong tương lai.

Hiện nay một số công ty thám tử tư uy tín chuyên nghiệp thông báo tuyên dụng thám tử luôn bao gồm yêu cầu lý lịch trong sạch, không vướng mắc các tệ nạn xã hội, không vướng mắc phải các vấn đề có liên quan tới tiền bạc…

6. Sự cầu tiến theo xu hướng thời đại

Với công nghệ ngày một tiến tiến như hiện này thì việc áp dụng những thiết bị thám tử tinh vi và hiện đại trong quá trình điều tra phá án là rất cần thiết. Những thiết bị thám tử phải đặc biệt nhỏ gọn, chất lượng tốt, dễ sử dụng và đặc biệt là độ chính xác cao nhằm giúp quá trình điều tra theo dõi và thu thập được những thông tin hữu ích phục vụ trong quá trình điều tra phán án được thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Ở Việt Nam hiện nay, các thám tử tư thường điều tra những vụ án nhạy cảm như điều tra thông tin cá nhân, thám tử điều tra ngoại tình, thám tử tìm người bỏ nhà đi, thám tử giám sát, theo dõi các mục tiêu cho một mục đích chính đáng, vì thế các tiêu chí để trở thành một thám tử giỏi chuyên nghiệp phải đặc biệt được chú trọng và phải được tuyển chọn kỹ càng.

error: Content is protected !!