Home / TIN TỨC THÁM TỬ / Cách đối phó với giang hồ xã hội đen và công ty đòi nợ thuê

Cách đối phó với giang hồ xã hội đen và công ty đòi nợ thuê

Cách đối phó với công ty đòi nợ thuê như thế nào để thoát khỏi giang hồ đòi nợ thuê cá nhân, ngân hàng? Cách đối phó với giang hồ xã hội đen cho vay nặng lãi và các công ty đòi nợ thuê hiệu quả, an toàn nhất các bạn nhất định phải tham khảo thật kỹ.

Cách đối phó với công ty đòi nợ thuê giang hồ xã hội đen

Tiền mà, có vay có trả, nợ thì phải trả, đây là nguyên tắc và cũng là chân lý luôn luôn đúng. Đối với con nợ trả thì phải trả rồi, chắc chắn không thể nào ăn quỵt số tiền mình đã mượn của chủ nợ được. Còn đối với chủ nợ lấy thì phải lấy rồi, chắc chắn chủ nợ không dễ dàng bỏ qua số tiền mà mình đã cho con nợ vay trước đó.

Tuy nhiên, cách đòi nợ và lối hành xử như thế nào cho phù hợp, hợp lý, đúng quy định pháp luật cũng như đúng thời điểm, khả năng chi trả của con nợ mới là điều khó. Để tìm cách đối phó với chủ nợ cũng như đối phó với các công ty đòi nợ thuê hiện nay, các bạn cũng cần phải nắm rõ quyền của mình ( con nợ ) cụ thể như thế nào mới có thể đối phó với giang hồ đòi nợ thuê hiệu quả được.

Cách đối phó với công ty đòi nợ thuê

Theo quy định của pháp luật, người cho vay tiền ( Giang hồ còn gọi là chủ nợ ) có quyền ủy quyền cho người khác thu nợ thay cho mình. Do đó, nếu công ty đòi nợ thuê đi thu tiền của bạn, mà công ty đó không phải là chủ nợ gốc của bạn, bạn có quyền không làm việc với những người này.

Do vậy, để tìm cách đối phó với công ty đòi nợ thuê hiệu quả, các bạn cần tìm hiểu xem mình có quyền gì trong hợp đồng này, và chủ nợ có quyền gì khi ủy quyền, đòi nợ. Trước tiên, các bạn hãy xem mình có những quyền gì.

1. Quyền của người vay tiền ( con nợ )

Các bạn nên nhớ, con nợ cũng có quyền của con nợ nhé, không phải con nợ là không có quyền đâu, pháp luật luôn công bằng với tất cả mọi người. Hãy cùng tìm hiểu xem nếu bạn là con nợ thì bạn có những quyền lợi gì, từ đó căn cứ vào quyền của mình để đối phó với công ty đòi nợ thuê phù hợp nhất.

Cụ thể, bạn sẽ có những quyền sau:

– Bạn có quyền yêu cầu nhóm người của công ty đòi nợ thuê xuất trình giấy tờ ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan có thẩm quyền

– Bạn cũng có quyền tìm hiểu nội dung giấy tờ ủy quyền của người cho vay và công ty đòi nợ thuê đó, đồng thời bạn cũng nên tìm hiểu kỹ phạm vi ủy quyền của người cho vay tiền với công ty đòi nợ thuê cụ thể như thế nào.

– Trong trường hợp nhóm người đi đòi nợ thuê không thể trình bày được những loại giấy tờ ủy quyền đòi nợ thuê của người cho vay tiền thì bạn có quyền từ chối làm việc với nhóm người này.

– Nếu nhóm người này kích động gây hấn, có hành vi xâm phạm đến cơ thể bạn ( Hiểu đại khái là nhóm đòi nợ thuê tính đánh bạn, hành hung bạn ) thì bạn có quyền thông báo ngay cho cảnh sát khu vực gần nơi bạn ở nhất để có biện pháp phòng ngừa cần thiết trong những trường hợp xảy ra đánh nhau.

– Trong thời gian chờ đợi mà chính quyền, công an, dân quân tự vệ, cảnh sát chưa đến kịp để làm việc với nhóm người này, bạn cần nhớ danh tính của người đứng đầu nhóm đòi nợ thuê để báo cáo với công an khi cần thiết.

– Bạn cũng có quyền đuổi nhóm người đòi nợ thuê ra khỏi nhà mình trong trường hợp nhóm người của các công ty đòi nợ thuê không xuất trình được giấy tờ ủy quyền hợp pháp với người cho bạn vay tiền ( Chủ nợ gốc )

– Bạn cũng có quyền chụp ảnh, ghi âm, quay video clip để làm bằng chứng rằng, nhóm người này đang vi phạm pháp luật khi đi thu nợ thuê ( Các bạn lưu ý, nếu hành động quay video bí mật, an toàn cho bạn hãy quay, nếu không nhóm người này biết bạn đang quay phim có thể họ sẽ hành hung bạn ngay tức thì )

– Bạn có quyền không cho phép nhóm người của công ty đòi nợ thuê vào nhà bạn để tránh tình trạng bạn có thể bị họ tấn công hoặc buộc phải viết thêm ghi chú khác không hợp lý về khoản nợ của bạn.

– Bạn có quyền chỉ cho phép người đòi nợ vào nhà mình khi người đó là chủ nợ gốc của bạn, hoặc nhóm người của công ty đòi nợ thuê có giấy ủy quyền thu nợ thuê hợp pháp của chủ nợ gốc.

– Khi cho phép nhóm người vào nhà mình thì bạn cũng có quyền mời công an, dân phòng, bạn bè, hoặc hàng xóm đến chứng kiến quá trình làm việc giải quyết nợ của bạn với chủ nợ. Điều này sẽ giúp hạn chế các hành vi hung hăng, gây hấn của người đòi nợ thuê.

– Nếu đội trực tiếp đi thu nợ có số lượng nhiều, đông người, trong mọi trường hợp bạn không nên cho phép họ vào nhà để tránh những sự việc nghiêm trọng.

– Khi làm việc với nhóm người đi đòi nợ thuê trong nhà bạn, các bạn cần chú ý đến những hành vi bất thường như những người này thường xuyên bỏ tay vào túi quần, hoặc chạm vào cặp xách, ba lô, nhớ quan sát hành vi mắt nhìn láo liên, cơ hàm co bóp mạnh… để tránh những hành vi hung hăng và manh động của nhóm người này.

– Khi bị công ty đòi nợ thuê đe dọa, tấn công hoặc tịch thu các tài sản hiện hữu trong nhà, bạn nên báo cáo ngay cho cơ quan cảnh sát gần nhất để họ xuống giải quyết.

– Nếu nhóm người của công ty đòi nợ thuê đến nhà bạn và gây rối loạn làm mất an ninh, hoặc tấn công bạn, làm nhục, hủy hoại tài sản hoặc lấy đi tài sản hiện hữu của bạn, bạn có quyền nộp báo cáo cho cơ quan cảnh sát để xem xét trách nhiệm hình sự của họ.

Các tội danh tương ứng cho nhóm người thu nợ không hợp pháp trong trường hợp này sẽ là tội danh: Gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, làm nhục người khác, hủy hoại tài sản, hoặc cưỡng đoạt tài sản.

Các bạn nên nhớ trong hoàn cảnh nhóm người này siết nợ ( Thu gom tài sản hiện hữu trong nhà bạn ) thì bạn nên hạn chế những lời nói mỉa mai, xỉ nhục, lang mạ chửi bới nhóm người này để tránh xảy ra tình trạng xô sát đánh nhau, vì ;lúc này ai cũng đang nóng nên hạn chế bớt nói sẽ hay hơn.

Nếu bạn vẫn bị nhóm người thu nợ thuê tấn công, cách đối phó với công ty đòi nợ thuê lúc này là bạn nên báo cáo ngay cho cơ quan chức năng ( công an, dân phòng… ) và yêu cầu cơ quan chức năng giúp đỡ bạn tìm kiếm sự chăm sóc y tế đầu tiên để xác minh mức độ chấn thương và lấy giấy chấn thương của cơ sở y tế để có căn cứ giải quyết sự việc về sau này.

2. Quyền của người cho vay tiền ( Chủ nợ )

– Trong trường hợp đến hạn trả nợ mà con nợ ( Người vay tiền ) cố tình không trả tiền, chủ nợ ( người cho vay tiền ) có quyền khởi kiện con nợ của mình ra tòa án.

– Nếu con nợ có khả năng thanh toán số tiền đã mượn trước đó, nhưng lại không chịu trả, luôn tìm cách thoái thác, trốn tránh, bỏ trốn… thì chủ nợ có quyền nộp báo cáo và yêu cầu cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm hình sự đối với tội danh lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản.

Như vậy, nếu chủ nợ mà tự đi đòi tiền của con nợ theo kiểu “xã hội đen” hoặc chủ nợ thuê giang hồ đi đòi nợ hộ, thuê công ty đòi nợ thuê không hợp pháp có hành vi gây hấn… thì chủ nợ có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội Cướp tài sản hoặc tội Cưỡng đoạt tài sản.

Như vậy, trên đây là tóm tắt về quyền của con nợ và chủ nợ, các bạn hãy tham khảo kỹ quyền lợi của mình trong trách nhiệm giải quyết hợp đồng vay tiền để tìm cách đối phó với công ty đòi nợ thuê được hiệu quả, an toàn nhất cho mình. Dưới đây là chia sẽ về cách thoát khỏi nợ nần, cách đối phó với giang hồ, xã hội đen và các công ty đòi nợ thuê hay nhất dành cho các bạn.

3. Cách đối phó với công ty đòi nợ thuê, giang hồ – xã hội đen cho vay nặng lãi

Cách duy nhất để thoát khỏi nợ nần, các công ty đòi nợ thuê, giang hồ xã hội đen tới áp lực, đòi nợ là không mắc nợ. Nhớ nhé, cách hay nhất đừng bao giờ mắc nợ, hoặc mượn tiền nhưng trong khả năng chi trả của mình.

Cách đối phó với công ty đòi nợ thuê giang hồ xã hội đen

Nếu các bạn vay tiền để kinh doanh làm ăn đàng hoàng chân chính thì không ai nói, kinh doanh có thể có lúc này lúc kia, thua lỗ trong kinh doanh cũng là chuyện bình thường, cũng dễ được cảm thông hơn.

Thế nhưng, bạn mượn tiền của xã hội đen, giang hồ, hoặc mượn tiền của một nhóm người, tổ chức, công ty cho vay tài chính nào đó… Mà lại lấy tiền để tiêu xài hoang phí, đánh đề, cờ bạc, rượu chè thì khả năng chi trả nợ của bạn là rất khó nếu không muốn nói là không thể.

Do vậy, cách đối phó với công ty đòi nợ thuê và các nhóm người chuyên đòi nợ thuê hay nhất là không bao giờ mắc nợ, hoặc trả tiền đúng hạn cho người đã cho bạn vay tiền, có nợ thì có trả, người ta đã giúp đỡ bạn trong lúc khó khăn thì bạn cũng nên trả ơn họ, chứ đừng có trốn trui trốn nhủi như vậy, nhục lắm.

Dưới đây là một thám tử tư Biên Hòa thu gom các câu hỏi và tâm tư chia sẽ của nhiều người đang mắc nợ.

Tôi không nói rằng những người vay tiền của người khác để làm công việc tuyệt vời hoặc chu đáo cho sự nghiệp tương lai của mình. Những người biết cách tính lãi ngân hàng, họ biết mình sẽ phải trả bao nhiêu và cách chi trả các khoản nợ của họ trong tương lai cho chủ nợ của mình.

Đó là những người vay tiền cho công việc kinh doanh đàng hoàng chân chính. Nhưng sau đây tôi muốn đề cập đến những người lười làm việc, chưa thể làm việc kiếm ra tiền, những người không thể làm việc để kiếm tiền…  Nhưng đặc điểm của những con người này là luôn có ham muốn sống hưởng thụ, nhu cầu giải trí chơi bời rất cao.

Hầu hết trong số họ là những người trẻ tuổi, những người ham chơi, lười lao động, thích sống hưởng thụ, ban ngày thì đi ngủ, tối đi bar sàn nhãy, bia bọt thuốc lắc cắn kẹo đủ các kiểu… Tất cả những người này mãi mãi sẽ chỉ là một chàng trai trẻ mà thôi, mãi mãi không thể lớn, không thể trưởng thành.

– Câu hỏi 1: Được 1 nhân viên kinh doanh sản phẩm gia dụng gửi tới văn phòng thám tử tại Vũng Tàu: Hiện em đang vay một số tiền là 1 tỷ để làm việc, phục vụ cho công việc kinh doanh làm ăn của mình, nhưng kinh doanh làm ăn không tốt, do vậy bạn không đủ tiền để trả tiền lãi hàng tháng của số tiền 1 tỷ đó. Các bạn có cách nào giúp tôi kiếm tiền để trả khoản nợ này nhanh nhất không?

– Câu hỏi 2: Tôi mắc nợ hơn 80 triệu và không thể trả khoản tiền đó, do hiện tại tôi chưa có công việc và chưa có thu nhập, nhưng tôi lại không thể nói cho ai biết về vấn đề của mình đang vướng phải. Nhiều đêm thức trắng mất ngủ. Nếu có ai giúp tôi, tôi có thể làm bất cứ điều gì anh ấy thích. – Một người đang thất nghiệp và nợ khoản tiền hơn 80 triệu chia sẽ.

– Câu hỏi 3: Tôi là một nhân viên đứng quầy thu nhân của một siêu thị, tiền lương và thu nhập hàng tháng của tôi khoảng 6 triệu / 1 tháng, nhưng hiện tại tôi đang mắc nợ hơn 300 triệu do nhu cầu cuộc sống, tôi mượn tiền mua xe, trang trãi chi phí sinh hoạt hàng ngày….Tôi không biết ai đủ can đảm để cưới một người chồng như tôi? Tôi e rằng chắc không có một cô gái nào dám cưới bạn làm chồng đâu….

Một thám tử tư ở Bình Phước chia sẽ:

Nếu bạn không nợ nần gì cả, bạn không vay mắc nợ của ai… Bạn chắc chắn sẽ phải có một cuộc sống thoải mái, thâm tâm trí bạn lúc nào cũng sẽ vui mừng vì bây giờ bạn đang hạnh phúc hơn nhiều người ngoài kia. Hãy nhìn vào những người mắc nợ, họ chốn tránh, sống chui sống nhủi, cuộc sống của họ nay ở đây bị chủ nợ phát hiện thì ngày mai đã vội vàng di chuyển sang nội nơi nào đó… Và đặc điểm chung của những con người này là luôn ở dạng “tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác”.

– Đừng mắc nợ thì bạn cũng sẽ có tương lai tương sáng ở phía trước.

– Đừng mắc nợ vì bạn trở nên “tuyệt vời” với một cái đầu thông minh.

– Đừng mắc nợ vì nó sẽ cướp đi thời gian của bạn. ( 3 năm, 5 năm, 7 năm. Đôi khi cả đời chạy trốn )

Đừng để bị mắc nợ khi bạn còn quá trẻ!!!

4. Các hình thức xử phạt người đòi nợ, công ty đòi nợ thuê không đúng luật

Theo điều 5 nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định cụ thể, rõ ràng như sau:

Nếu chủ nợ, nhóm đòi nợ thuê, công ty đòi nợ thuê có cử chỉ hành động, lời nói thô bạo, khiêu khích xúc phạm dến danh dự và nhân phẩm của bạn thì sẽ bị phạt từ 100.000 – 300.000 VNĐ.

Nếu chủ nợ, nhóm đòi nợ thuê, công ty đòi nợ thuê đánh nhau với con nợ, hoặc 1 người trong nhóm người này xúi giục người khác trong nhóm đánh nhau với con nợ thì người đó sẽ bị phạt từ 500.000 – 1.000.000 VNĐ

– Nếu các đối tượng đi đòi nợ thuê mà trong người có tàng trữ, cất giấu trong người các đồ vật và phương tiện có thể gây thương tích cho người khác nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác ( con nợ / người vay tiền ) thì người nhóm người đó, cá nhân tàng trữ sẽ bị phạt từ 2.000.000  – 3.000.000 VNĐ

Các vật dụng có thể bị truy cứu trách nhiệm khi mang theo trong người cụ thể như dao, búa, kéo ( đại loại là vật dụng vật nhọn, có thể gây thương tích cho người khác )

– Nếu 1 người trong nhóm người đi đòi nợ thuê có hành vi lôi kéo người khác, hoặc kích động người khác ( người trong nhóm người đòi nợ thuê ) để gây rối, làm mất trật tự công cộng thì người đó sẽ bị phạt từ 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ

– Nếu chủ nợ thuê người đi đánh nhau với con nợ, hoặc chủ nợ, công ty đòi nợ thuê lôi kéo người khác đi đánh nhau với con nợ thì người lôi kéo đó sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ

– Nếu chủ nợ, nhóm thu nợ thuê, công ty đòi nợ thuê đi gây rối trật tự công cộng mà nhóm người này, công ty đó, hoặc chủ nợ có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ trong quá trình gây rối thì sẽ bị xử phạt từ 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ

Như vậy, trên đây là những hình thức xử phạt hành chính mà chủ nợ, người thu nợ thuê, công ty đòi nợ thuê nếu không tuân thủ quy trình đòi nợ thuê hợp pháp thì rất dễ bị xử phạt. Do vậy, các chủ nợ, nhóm người thu nợ thuê, công ty đòi nợ thuê cần tìm hiểu để tránh vi phạm pháp luật ảnh hưởng tới quá trình kinh doanh của công ty mình. Chúc các bạn thành công!

Lưu ý: Nội dung đã có sự biên soạn, chỉnh sửa và sắp xếp ý cho dễ hiểu, đây không phải là văn bản gốc.

Thực hiện: Thám tử Sài Gòn

error: Content is protected !!