Home / TIN TỨC THÁM TỬ / Công an phường có được phép kiểm tra hành chính không?

Công an phường có được phép kiểm tra hành chính không?

Công an phường có được kiểm tra giấy tờ xe không? Công an phường có được phép bắt lỗi và kiểm tra hành chính trong trường hợp người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm không? Công an xã, phường ( áo xanh ) có được bắt lỗi vượt đèn đỏ và dừng xe vi phạm luật giao thông không?

Đây là những câu hỏi và cũng là thắc mắc của rất nhiều người, khi tham gia giao thông và gặp những cán bộ công an xã, phường ( công an mặc áo xanh ) dừng xe xử lý vi phạm giao thông cũng như lập chốt bắt xe và cẩu phương tiện về phường xử lý… Ở dưới đây văn phòng thám tử Sài Gòn của công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ giải đáp cùng các bạn.

Công an xã phường có được phép kiểm tra giấy tờ xe không?

Trong trường hợp các bạn khi tham gia giao thông, các bạn cần nắm vững nhưng quyền của công an khi dừng xe xử phạt hành chính, trường hợp nào thì được lập chốt, được bắt xe, được cẩu xe về trụ sở giải quyết… Từ những quy định do pháp luật quy định, các bạn có thể an tâm hơn khi tham giao giao thông mà không sợ bị công an giao thông cũng như lực lượng công an phường, xã, lực lượng cơ động, phản ứng nhanh dừng xe phạt không đúng quy định.

Công an phường có được kiểm tra giấy tờ xe không?

Để giúp các bạn hiểu rõ từng quyền của các ban ngành công an khi tham gia điều tiết giao thông đường bộ, dưới đây công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ trả lời các câu hỏi liên quan đến vấn đề này một cách cụ thể. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau bài chia sẽ dưới đây.

1. Công an phường có được phép kiểm tra hành chính không?

Công an xã, phường ( áo xanh ), lực lượng cơ động, lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh ( áo nâu, đen ) chỉ được được quyền dừng xe xử lý vi phạm luật giao thông đường bộ nếu như họ có quyết định hoặc kế hoạch huy động lực lượng tuần tra. Quyết định hoặc kế hoạch này là bằng văn bản, do cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Khi công an phường, xã muốn dừng xe vi phạm thì phải đáp ứng được điều kiện là đi chung với công an giao thông ( áo vàng ). Nếu công an phường, xã ( áo xanh ) tham gia tuần tra giao thông mà không có công an giao thông ( áo vàng ) đi chung thì chỉ được quyền kiểm soát tình hình giao thông theo Kế hoạch hoặc quyết định đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Công an phường có được phép kiểm tra hành chính không?

Công an phường có được kiểm tra giấy tờ xe không?

Như vậy, trong trường hợp công an phường ( áo xanh ) làm nhiệm vụ mà không có công an giao thông ( áo vàng ) đi chung, khi họ yêu cầu dừng xe bạn để kiểm tra hành chính, bạn hãy yêu cầu họ trình ra quyết định của cấp có thẩm quyền khi làm nhiệm vụ, bạn hãy kiểm tra xem trong quyết định đó thì họ có quyền dừng xe kiểm tra hành chính không hay không. Nếu họ không có quyền đó, các bạn có quyền từ chối làm việc.

Khi kiểm tra quyết định đó, các bạn nên quan sát kỹ thời gian, địa bàn, nhiệm vụ của họ khi tham gia làm nhiệm vụ. Nghĩa là họ được quyền vào thời gian nào? ở khu vực địa bàn quận nào? Và nhớ kiểm tra thời hạn của quyết định đó ( quyết định đã hết hạn, hết hiệu lực chưa )

Như vậy, vấn đề công an phường có được kiểm tra giấy tờ xe không thì các bạn căn cứ vào quyết định hoặc kế hoạch do cấp có thẩm quyền phê duyệt, hoặc kế hoạch nhân sự của cấp trên quyết định.

2. Công an phường có được lập chốt bắt xe vi phạm không?

Lập chốt bắt xe nghĩa là gì? Nếu các bạn tham gia giao thông, các bạn sẽ thấy một số địa điểm có một nhóm cảnh sát giao thông ( áo vàng ) đứng làm nhiệm vụ, đó là chốt làm việc của công an giao thông.

Vậy thì, công an phường ( áo xanh ) có được lập chốt bắt xe hay không? Công an phường có được kiểm tra giấy tờ xe không? Họ chỉ được lập chốt bắt xe trong trường hợp có quyết định của cấp trên phê duyệt. Quyết định này như chúng tôi đã nói ở trên, nó là văn bản, do cấp thẩm quyền phê duyệt.

Nếu công an xã, phường tự ý lập chốt bắt xe mà không có công an giao thông ( áo vàng ) đi cùng, hoặc không có quyết định của cấp trên phê duyệt thì họ đang vi phạm luật, các bạn có quyền từ chối không làm việc, hoặc các bạn cũng có thể khiếu nại lên cấp cấp thẩm quyền ở khu vực của sự việc.

Quyết định của cấp trên phê duyệt bao gồm những gì? Bao gồm nhiệm vụ của lực lượng khi tham gia tuần tra, thời gian thực hiện nhiệm vụ, thời hạn của quyết định, khu vực địa bàn được phép làm nhiệm vụ.

Công an phường có được phép kiểm tra hành chính không?

Công an phường có được kiểm tra giấy tờ xe không?

Ví dụ: Công an phường 9, quận Tân Phú thì được làm nhiệm vụ tuần tra ở những khu vực xung quanh quận Tân Phú, hoặc một số phường của quận Tân Phú cụ thể. Không được phép hoạt động qua quận khác. Thời gian tham gia tuần tra từ 19h – 23h cùng ngày. Quyết định có hiệu lực từ 17/01/2020 cho đến 18/02/2020. Nếu qua ngày 19/02/2020 thì công an phường không được làm nhiệm vụ theo quyết định này nữa.

Trả lời cho câu hỏi công an phường có được lập chốt bắt xe không? Câu trả lời là công an phường không được phép tự ý lập chốt bắt xe khi tham giao giao thông nếu không có quyết định của cấp có thẩm quyền.

3. Công an phường có được cẩu xe không?

Công an phường có được cẩu xe không? Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người bức xúc khi bị lực lượng áo xanh cẩu xe mình về phường để giải quyết. Thế nhưng, trong trường hợp công an phường cẩu xe mà không có quyết định của cấp trên thì họ đang vi phạm luật, vượt quá giới hạn quyền hạn của mình.

Ví dụ: Khi bạn tham gia giao thông, bạn vi phạm 1 trong các lỗi của luật giao thông đường bộ, và công an phường thấy bạn vi phạm, họ sẽ dừng xe bạn lại để xử phạt. Nếu bạn không mang giấy tờ, xảy ra cự cãi… Thì họ sẽ cẩu xe bạn về trụ sở. Trong trường hợp này bạn nên yêu cầu họ cho bạn kiểm tra quyết định hoặc kế hoạch của cấp trên, cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Nếu họ không có quyết định này do cấp có thẩm quyền, hoặc cấp trên phê duyệt thì bạn có quyền từ chối làm việc với họ, đồng thời bạn cũng có thể trình báo với cơ quan chức năng về việc công an phường lạm dụng chức năng và quyền hạn của mình để cơ quan chức năng xử lý các lực lượng này theo đúng quy định của pháp luật.

Thông thường thì công an phường ( áo xanh ) sẽ không có quyền dừng xe xử lý vi phạm giao thông cũng như không có quyền cẩu xe về trụ sở. Tuy nhiên, tùy vào văn bản quyết định của cấp trên hoặc cấp có thẩm quyền phê duyệt họ có quyền hạn như thế nào thì họ sẽ được thực thi theo quyền hạn đó.

4. Công an phường được bắt lỗi không đội mũ bảo hiểm không?

Công an phường vẫn có quyền bắt lỗi nếu bạn đi xe máy mà không đội mũ bảo hiểm. Và họ chỉ có quyền bắt lỗi bạn trong trường hợp bạn đang di chuyển trên những đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông khu vực họ phụ trách.

Trong trường hợp họ đi chung với cảnh sát giao thông ( áo vàng ) thì họ cũng được quyền bắt lỗi bạn không đội mũ bảo hiểm, tuy nhiên họ cũng phải có quyết định của cấp trên phê duyệt. Trong trường hợp họ không có quyết định thì bạn cũng có quyền từ chối làm việc với họ, bạn có quyền yêu cầu một cảnh sát giao thông có thẩm quyền để làm việc trực tiếp với bạn.

Nói chung, trong trường hợp họ đi chung với cảnh sát giao thông thì họ có quyền, nếu họ không có quyền thì cảnh sát giao thông sẽ trực tiếp làm việc với bạn, vì họ đi chung mà ( Trường hợp này dù thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng không thoát được 🙂 )

Như vậy, trả lời cho câu hỏi  ông an phường được bắt lỗi không đội mũ bảo hiểm không? Câu trả lời là được trong trường hợp liệt kê ở trên. Công an phường, xã không được phép dừng xe, kiểm soát phương tiện và người tham gia giao thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ mà không có cảnh sát giao thông ( áo vàng ) đi chung.

5. Công an phường có những quyền hạn sau đây:

5.1. Quyền của công an phường đối với xe máy:

– Nếu bạn đi xe máy mà bấm còi xe liên tục và gây ồn ào trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, công an phường có quyền phạt bạn từ 80.000 VNĐ – 100.000 VNĐ / lần

– Nếu bạn đi xe máy mà sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, công an phường có quyền phạt bạn từ 80.000 VNĐ – 100.000 VNĐ

– Nếu bạn đi xe máy mà dừng xe, hoặc đỗ xe cố định ở lòng đường đô thị, việc dừng xe của bạn gây cản trở cho giao thông, công an phường có quyền phạt tiền bạn từ 100.000 VNĐ – 200.000 VNĐ

– Nếu bạn tụ tập từ 03 xe trở lên ở lòng đường; đỗ, để xe ở lòng đường, hè phố trái quy định thì công an phường cũng có quyền phạt tiền bạn từ 100.000 VNĐ – 200.000 VNĐ

– Trong trường hợp, các bạn là những người khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy mà liên tục bấm còi, rú ga trong đô thị, khu đông dân cư, thì công an phường cũng có quyền phạt tiền bạn từ 100.000 VNĐ – 200.000 VNĐ

– Nếu các bạn tham gia giao thông, điều khiển phương tiện xe mô tô, xe máy mà không đội mũ bảo hiểm, hoặc có đội mũ nhưng không cài quay, ( nói chung là bạn, hoặc người ngồi sau bạn đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách ) thì họ có quyền phạt tiền bạn từ 100.000 VNĐ – 200.000 VNĐ / 1 lần.

– Trường hợp bạn chở theo hai người trên xe ( chở quá số người quy định) thì họ cũng sẽ có quyền phạt tiền bạn, mức phạt từ 100.000 – 200.000 VNĐ. ( Trường hợp bạn đang người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm thì họ sẽ không phạt bạn )

– Trường hợp bạn điều khiển phương tiện không đúng phần đường, làn đường quy định, hoặc chạy xe trên hè phố, họ có quyền xử phạt hành chính bạn từ 300.000 VNĐ – 400.000 VNĐ.

5.1. Quyền của công an phường đối với xe ô tô:

– Phạt 100.000 VNĐ – 200.000 VNĐ nếu điều khiển phương tiện ô tô mà bấm còi trong đô thị và khu đông dân cư trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau.

– Phạt hành chính từ 300.000 VNĐ – 400.000 VNĐ nếu bạn dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường bên phải ở nơi lề đường hẹp

– Công an phường có quyền phạt tiền bạn từ 300.000 VNĐ – 400.000 VNĐ nếu bạn đỗ xe ô tô ở nơi không có lề đường; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn.

– Phạt hành chính từ 600.000 đồng – 800.000 đồng nếu bạn đi xe ô tô mà liên tục bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư.

– Trong trường hợp bạn di chuyển phương tiện xe ô tô mà chạy trong hầm đường bộ, mà bạn không bật đèn chiếu sáng gần thì các anh công an phường cũng sẽ có quyền phạt bạn từ 800.0000 VNĐ – 1.200.000 VNĐ / 1 lần vi phạm.

– Nếu bạn đi xe ô tô mà dừng xe, hoặc đỗ xe, hoặc quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông thì công an phường cũng có quyền phạt hành chính bạn từ 800.0000 VNĐ – 1.200.000 VNĐ / 1 lần vi phạm.

– Tìm hiểu thêm công an có quyền nghe lén điện thoại không?

Lưu ý: Thông tin trên được trích xuất từ bộ luật, và thông tin đã được chỉnh sửa, biên soạn theo ý chính của văn bản pháp luật để các bạn dễ hiểu. Đây không phải là văn bản pháp luật nguyên bản.

Biên soạn: Thám tử Vũng Tàu

error: Content is protected !!