Home / TIN TỨC THÁM TỬ / Thuê thám tử tư theo dõi vợ chồng ngoại tình có phạm pháp không?

Thuê thám tử tư theo dõi vợ chồng ngoại tình có phạm pháp không?

Thuê thám tử có phạm pháp không? thuê thám tử điều tra, theo dõi vợ chồng ngoại tình, theo dõi người thân ngoại tình có phạm pháp không? Đó là câu hỏi và cũng là thắc mắc của nhiều người khi có ý định thuê thám tử theo dõi để giải đáp được những nghi ngờ và thắc mắc của mình. Dưới đây công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ trả lời cầu hỏi thuê thám tử theo dõi có phạm pháp không giúp quý khách có quyết định đúng đắn khi thuê thám tử điều tra theo dõi trong từng trường hợp cụ thể của mình.

Trong thực tế cuộc sống hiện nay của chúng ta với vô số vấn đề cần thuê thám tử để điều tra theo dõi và xác minh sự việc cụ thể mới có thể giải đáp được thắc mắc và nghi ngờ của mọi người.  Vì vậy mà hiện nay có rất nhiều công ty thám tử ở Sài Gòn đã ra đời nhằm phục vụ nhu cầu thuê thám tử tư theo dõi điều tra, và xác minh thông tin thực tế của khách hàng.

Trong đó những nhu cầu thuê thám tử phổ biến như bố mẹ thuê thám tử để theo dõi con cái xem con đi đâu, quan hệ với ai, người vợ thuê thám tử tư theo dõi chồng ngoại tình khi nghi ngờ có dấu hiệu ngoại tình, người yêu thuê thám tử theo dõi người người yêu trước khi có quyết định có nên tiến tới hôn nhân hay không. Hay khi bố mẹ thuê thám tử theo dõi con dâu hoặc điều tra giám sát con rể tương lai để có một cái nhìn và sự hiểu biết nhất định về người con dể tương lai của mình.

Trong vấn đề kinh doanh, một công ty, một tổ chức hoặc doanh nghiệp cần hợp tác với một đơn vị cung cấp dịch vụ thám tử tư để theo dõi đối tượng bị nghi vấn đang tiếp tay cho đối thủ, giám sát nhân viên, điều tra đối thủ cạnh tranh không lành mạnh… Tất cả những nhu cầu đó đều khiến họ tìm đến dịch vụ thám tử tư. Thế nhưng thuê thám tử tư theo dõi người thân có phạm pháp không?

Thuê thám tử tư theo dõi vợ chồng ngoại tình có phạm pháp không?

Thuê thám tử theo dõi vợ chồng ngoại tình có phạm pháp không?

Theo quy định tại Điều 38 Bộ luật Dân sự: “Quyền bí mật đời tư cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý.”

Trước hết cần khẳng định, pháp luật Việt Nam không nghiêm cấm hành vi theo dõi và thu thập thông tin của người khác nếu việc theo dõi ấy không xâm hại đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của đối tượng bị theo dõi.

Theo Điều 31 Bộ luật Dân sự. Khi điều tra theo dõi người khác, thám tử tư có thể thực thực hiện việc chụp hình thì không vi phạm pháp luật. Thế nhưng nếu hình ảnh đó được tung lên mạng hoặc đưa lên các trang báo mà không được sự đồng ý của đối tượng bị theo dõi thì hành vi đó là vi phạm đến quyền cá nhân của họ và như vậy là vi phạm pháp luật.

Theo Điều 253 Bộ luật Hình sự của pháp luật Việt Nam quy định. Nếu những thông tin mà thám tử tư điều tra, thu thập được và sử dụng không đúng mục đích chính đó lại là những hình ảnh khỏa thân của đối tượng thì hành vi đó có thể bị coi là truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Một điều đáng lưu ý nữa đó là hoạt động thám tử tư khi đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng thì rất dễ vi phạm quyền bí mật đời tư, quy định tại Điều 38 Bộ luật Dân sự. Theo điều luật này, quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được bảo vệ bởi pháp luật.

Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân chỉ hợp pháp khi được người đó đồng ý. Việc kiểm soát điện thoại, điện tín, thư tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân chỉ được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu có hành vi vi phạm thì có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm, thậm chí là hai năm. Do đó người thuê thám tử tư và bản thân người thám tử phải hết sức lưu ý về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân trong suốt quá trình điều tra theo dõi và cả về sau này khi đã hết hạn hợp đồng.

Quay trở lại với câu hỏi thuê thám tử theo dõi vợ chồng ngoại tình, theo dõi người thân có phạm pháp không? Câu trả lời của chúng tôi là hoàn toàn không phạm pháp đối với những thông tin thu được bằng hình ảnh, video clip thu được phải không được ông khai trên các trang mạng xã hội, các trang báo và những phương tiện khác, và những thông tin bằng chứng này sẽ bảo vệ quyền lợi của mọi người khi sự việc trở nên nghiêm trọng trong việc xảy ra kiện tụng tranh chấp khác về sau này.

Nhìn chung pháp luật chưa có quy định rõ ràng về việc thuê thám tử theo dõi chồng ngoại tình và nghề thám tử tư vẫn chưa được pháp luật thừa nhận. Vì vậy, những ai có nhu cầu thuê dịch vụ thám tử tư hay chính bản thân những người thám tử cần cẩn trọng, quý khách hàng nên thuê những công ty thám tử uy tín để tránh những hậu quả khó lường về sau này.

error: Content is protected !!