Home / TIN TỨC THÁM TỬ / Phần mềm gián điệp trên máy tính (Spyware) là gì?

Phần mềm gián điệp trên máy tính (Spyware) là gì?

Phần mềm gián điệp (Spyware) được sử dụng nhằm mục đích gì? Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người khi nhắc tới những loại phần mềm gián điệp trên máy tính nhằm cho các mục đích thương mại trên nền tảng internet. Và dưới đây, công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ giải đáp cho các bạn 2 khái niệm liên quan đến loại phần mềm gián điệp trên máy tính nhằm mục đích quảng cáo trên internet này.

Phần mềm gián điệp (Spyware) được sử dụng nhằm mục đích gì?

Về bản chất, phần mềm gián điệp ( Tên tiếng anh là Spyware) là các loại phần mềm theo dõi máy tính chuyên thu thập các thông tin của người dùng trên máy tính, bao gồm các thông tin như thao tác trên bàn phím, màn hình, email, số điện thoại… Sau đó lấy những thông tin này phục vụ cho các hoạt động quảng cáo khi chúng ta kết nối với internet.

Cụ thể như thế nào? Các bạn thường hay lên những website để tham khảo, đọc tin tức… Và chúng ta thường hay thấy những mẫu quảng cáo tự nhiên được bung ra toàn màn hình, hoặc các dạng pop-up nhỏ được bung ra một phần… Những cái này là do phần mềm gián điệp thu thập được thông tin cũng như thói quen, sở thích của bạn về vấn đề mà mẫu quảng cáo đang hiển thị.

Phần mềm gián điệp (Spyware) được sử dụng nhằm mục đích gì?

1. Phần mềm gián điệp (Spyware) sử dụng để thu thập thông tin người dùng.

Đây là một loại phần mềm được cấy ghép vào máy tính dưới dạng phần mềm gián điệp, và nó đúng như cái tên của nó, khi được cài vào máy tính nó sẽ gián điệp và ăn cắp toàn bộ các thông tin trên máy tính của chúng ta.

Bản chất Spyware là một loại phần mềm thu thập thông tin từ các máy chủ ( những thông tin mà nó thu thập và ăn cắp được thường dành cho mục đích thương mại thông qua Internet mà không cần sự cho phép và nhận dạng của máy chủ.

Thông thường, phần mềm gián điệp được cài đặt bí mật dưới dạng tệp đính kèm với, hoặc các phần mềm chia sẻ mà chúng ta hay tải xuống từ Internet miễn phí. Sau khi cài đặt, phần mềm gián điệp (Spyware) này sẽ tự điều phối các hoạt động của máy chủ trên Internet và âm thầm chuyển dữ liệu thông tin sang máy tính khác.

2. Phần mềm gián điệp (Spyware) được sử dụng nhằm mục đích quảng cáo

Phần mềm gián điệp (Spyware) này thường là từ các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo trên internet, hoặc cũng có thể được cài đặt từ các tin tặc ( hacker ).

Phần mềm gián điệp (Spyware) được sử dụng nhằm mục đích gì?

Phần mềm gián điệp (Spyware) được sử dụng nhằm mục đích gì?

Phần mềm gián điệp cũng thu thập thông tin về địa chỉ email và thậm chí cả mật khẩu và số thẻ tín dụng cũng như các thông tin liên quan về thao tác trên bàn phím, màn hình… Sau đó nó sẽ biết được người dùng có sở thích gì, đang cần gì… Sau đó dựa vào thông tin này, nó sẽ phân phối quảng cáo đúng như mục đích của người dùng nhất.

Phần mềm thu thập thông tin say đó phục vụ cho nhu cầu quảng cáo để bán sản phẩm, hoặc dịch vụ thì không đáng lo ngại, tuy nhiên nếu họ lấy thông tin đó để phục vụ cho một mục đích mờ ám nào khác thì hậu quả vô cùng khó lường trước được.

3. Phần mềm gián điệp (Spyware) ăn cắp dữ liệu công việc, thẻ tín dụng

Đối với những hacker mũ đen khi sử dụng các phần mềm gián điệp (Spyware) này thì nguy hiểm hơn, họ sẽ không sử dụng nó vào mục đích quảng cáo, mà tấn công và ăn cắp dữ liệu công việc của người dùng, sau đó tống tiền khổ chủ, hoặc chiếm đoạt các tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, tín dụng…

Một khi loại phần mềm gián điệp được cài đặt lên máy tính thì chúng ta rất khó phát hiện ra, hoặc thậm trí là không thể phát hiện ra, bởi vì nó hoạt động và gián điệp hoàn toàn ẩn và ngầm hoàn toàn.

Khi chúng ta nhập các thông tin dữ liệu như: Dữ liệu công việc, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, tài khoản mạng xã hội…. được thực hiện trên máy tính có dính virus này, nó sẽ ăn cắp tất cả những thông tin đó. Và tất nhiên rồi, có mật khẩu, có tài khoản thì việc chiếm đoạt tài khoản của chúng ta là vô cùng dễ dàng.

Dấu hiệu nhận biết máy tính bị cài phần mềm gián điệp (Spyware)

Phần mềm gián điệp (Spyware) được sử dụng nhằm mục đích gì?

Phần mềm gián điệp (Spyware) được sử dụng nhằm mục đích gì?

– Hiển thị quảng cáo khi không truy cập internet

Khi bạn không truy cập vào một website tin tức, hoặc website sản phẩm nào đó mà tự nhiên thấy một mẫu quảng cáo được bật lên trên màn hình máy tính thì khả năng máy tính của bạn đã bị nhiễm phần mềm này.

– Trang chủ trên trình duyệt bị thay đổi đột xuất

Khi bạn vào website nhưng trang đầu, trang mặc định của bạn là google, nhưng bây giờ nó không mặc định nữa, mà nó hiển thị một trang website khác… Thì khả năng máy tính của bạn đang bị nhiễm loại phần mềm gián điệp (Spyware) này rất cao. Trừ khi bạn thay đổi cài đặt mà quên.

– Thao tác tắt trình duyệt, hoặc khung gặp khó khăn

Khi bạn đang làm việc, máy tính của bạn xuất hiện một số khung quảng cáo, hoặc các khung không liên quan đến máy tính hay công việc của bạn, sau đó bạn tắt nó đi nhưng gặp khó khăn, hoặc tắt nó nhưng nó vẫn hiển thị ngay sau đó, khả năng này cũng là dấu hiệu nhận biết máy tính bạn đã bị nhiễm virus.

– Máy tính của bạn xử lý và chạy chậm hơn bình thường

Máy tính của bạn chậm hơn bình thường, mất nhiều thời gian hơn để làm một việc hơn bình thường như lướt web, tải hình ảnh, soạn thảo văn bản….

Cách phòng chống máy tính bị cài phần mềm gián điệp (Spyware)

Dưới đây là một số cách để ngăn chặn phần mềm gián điệp cho máy tính chạy hệ điều hành Windows (hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay )

Phần mềm gián điệp (Spyware) được sử dụng nhằm mục đích gì?

Phần mềm gián điệp (Spyware) được sử dụng nhằm mục đích gì?

– Luôn sử dụng phiên bản Windows gốc

Khi bạn sử dụng phiê bản Windows gốc thì bạn sẽ không phải lo lắng về các lỗ hổng do các cracker vô tình hoặc cố ý tạo ra. Phiên bản gốc bao giờ cũng bảo mật hơn so với các phiên bản đã bị cracker. Do vậy, lời khuyên là các bạn không nên bẻ khóa, hoặc cho phép can thiệp thay đổi phiên bản hệ điều hành trên máy tính của mình.

– Bật chức năng tự động cập nhật

Chức năng cập nhật tự động của hệ điều hành Windows phải được bật lên, để hệ điều hành có thể tự cập nhật các bản sửa lỗi vá lỗ hổng bảo mật. Trong trường hợp các bạn không muốn bật chức năng này, các bạn phải thường xuyên kiểm tra bản cập nhật và cập nhật nó lên phiên bản mới nhất.

– Phân quyền sử dụng khác nhau

Người dùng nên tạo một tài khoản Windows với đủ quyền để sử dụng các ứng dụng thông thường (đặc biệt là không có quyền cài đặt phần mềm), và tài khoản đó nên được cài đặt bảo vệ bằng mật khẩu. Khi bạn muốn mở một ứng dụng nào đó thì bắt buộc phải nhập mật khẩu cho ứng dụng mới có thể khởi động.

Một tài khoản khác có nhiều quyền quản trị viên được tạo bởi chủ sở hữu máy tính, và nó chỉ được sử dụng cho các công việc liên quan đến cài đặt phần mềm mới, bảo trì hoặc nâng cấp máy. Tài khoản này phải được bảo vệ bằng mật khẩu (nên đặt mật khẩu trên 8 ký tự, bao gồm các chữ cái và số và không có ký tự không hợp lệ).

– Khởi động lại ở chế độ safe mode ( chế độ an toàn )

Nếu có sự cố nghiêm trọng mà các chương trình chống vi-rút không thể khắc phục được những sự cố đó, các bạn nên khởi động máy tính ở Safe Mode ( Chế độ an toàn )

Nhấn phím F8 trên bàn phím trước khi khởi động lại Windows, chọn vào mục Safe Mode ( chế độ an toàn ) và sử dụng System Restore ( Khôi phục hệ thống ) để đưa thiết bị của bạn trở lại thời gian trước sự cố vừa mới xảy ra.

– Tìm hiểu kỹ thỏa thuận trước khi tải phần mềm về máy

Trước khi tải bất kỳ một phần mềm nào về máy tính, nó luôn có một bản thỏa thuận sử dụng phần mềm, và bản thỏa thuận này thường rất dài, do vậy người dùng lười tìm hiểu và chọn nhấp tôi đồng ý và cài đặt ngay.

Tuy nhiên, hành động này có thể là nguy cơ cho các loại phần mềm gián điệp (Spyware) được cài đặt lên máy tính của mình. Do vậy, đề xuất ở đây là các bạn hãy tìm hiểu và đọc kỹ bản thỏa thuận trước khi thực hiện tải một phần mềm về máy tính của mình. Các bạn hãy chú ý vào những phần chữ nhỏ khó thấy, phần chữ bị mờ….

– Tránh xa các trang website đồi trụy, khiêu dâm

Các website đồi trụy khiêu dâm là những website dễ dàng bị dính virus và các phần mềm gián điệp (Spyware) nhiều nhất. Do các website này thường cung cấp các tệp ảnh hoặc video ngắn miễn phí, do vậy nó thu hút được rất nhiều lượt truy cập.

Nếu bạn tải xuống những hình ảnh hoặc video trên những website đồi trụy khiêu dâm này, các phần mềm gián điệp (Spyware) sẽ theo đó mà được đưa về máy tính cá nhân của bạn, sau đó nó sẽ âm thầm dõi hoạt động của bạn trên máy tính, đồng thời nó có thể chiếm quyền truy cập vào máy tính cá nhân của bạn.

– Sử dụng phần mềm chống gián điệp trên máy tính.

Sử dụng các phần mềm diệt virus để quét nó là hoàn toàn có lợi cho máy tính cá nhân của bạn. Hãy chăm quét virus thường xuyên để loại bỏ phần mềm gián điệp (Spyware) trên máy tính của bạn nhằm loại bỏ các virus độc hại ra khỏi máy của bạn.

Hãy khởi động lại máy tính của bạn và chạy thử nghiệm lại sau mỗi lần nhiễm phần mềm gián điệp để ngăn ngừa lây nhiễm lại. Nếu bạn muốn sử dụng phần mềm chống gián điệp (Spyware), ở đây công ty thám tử Hoàn Cầu đề xuất cho các bạn một phần mềm, nó nổi tiếng trên thị trường hiện nay là Spy Sweeper. Ngoài ra, còn một số phần mềm diệt virus khác nữa, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn.

Phần mềm gián điệp (Spyware) được sử dụng nhằm mục đích gì?

Các phần mềm chống gián điệp máy tính miễn phí hiệu quả

Một số chương trình chống gián điệp ( Spyware ) rất hữu hiệu hiện nay và hoàn toàn miễn phí. Nếu các bạn thấy nó hữu ích, hãy chia sẽ cho nhiều người biết để tải nó về và cùng nhau bảo vệ máy tính của chúng ta.

– Phần mềm chống gián điệp Spy Sweeper

Đây là phần mềm tốt nhất hiện nay, tuy nhiên nó không miễn phí cho người dùng.

Phần mềm Ad-aware của Lavasoft

Phần mềm chống gián điệp máy tính Ad-aware của Lavasoft này đã được PC Magazine bầu chọn nằm trong top phần mềm chống gián điệp máy tính tốt nhất, cuộc bầu chọn này được thực hiện năm 2005 .

– Phần mềm Spybot – Search & Destroy

Đây là một phần mềm chống phần mềm gián điệp máy tính miễn phí và cực kỳ hữu hiệu. Phần mềm này là của Safer Networking Limited.

– Phần mềm chống gián điệp cSpywareBlaster

Đây cũng là một phần mềm chống gián đệp trên máy tính hoàn toàn miễn phí, nó là của Javacool.

Microsoft đã xuất bản ra một số công cụ để tăng cường bảo mật cho các hệ thống sử dụng hệ điều hành Windows của mình, các bạn có thể tham khảo một số công cụ giúp tăng cường bảo mật do chính Microsoft xuất bản như:

– Microsoft Antispyware. Đây là một phần mềm được chính hãng Microsoft mua lại từ công ty Giant Anti Spyware

– Microsoft Defense, phần mềm này được tạo ra bởi nộ phân tích bảo mật của tập đoàn Microsoft, rất toàn.

Tải các phần mềm này về máy tính như thế nào? Các bạn truy cập vào website www.download.com, sau đó nhập chính xác tên phần mềm muốn tài về và chọn tải xuống. Đây là một website tải phần mềm uy tín được đánh giá cao nhất hiện nay.

Như vậy, trên đây là hướng dẫn toàn bộ thông tin về loại phần mềm gián điệp trên máy tính, nếu thấy hữu ích các bạn hãy chia sẽ rộng rãi để nhiều người được biết và cùng nhau bảo vệ máy tính của chúng ta. Chúc các bạn thành công!

∗ Tìm hiểu thêm:

Phần mềm gián điệp, theo dõi, nghe lén, định vị điện thoại

Mua phần mềm nghe lén theo dõi điện thoại ở đâu?

Cách ngăn chặn phần mềm theo dõi nghe lén điện thoại

Kiểm tra máy điện thoại bị cài phần mềm gián điệp không

Cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại iPhone, Android

Phần mềm gián điệp (Spyware) được sử dụng nhằm mục đích gì?

Thực hiện: Thám tử Sài Gòn

Công ty thám tử Hoàn Cầu!

error: Content is protected !!